Giải tỏa lo ngại hàng dệt may bị áp thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thỏa thuận đạt được đã giải tỏa phần lớn những lo ngại của đông đảo doanh nghiệp và nhà đầu tư về việc Hoa Kỳ có khả năng áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ đã
Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ đã giải tỏa lo ngại về hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam bị áp thuế, trong đó có hàng dệt may.
Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) thông tin, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ sau cuộc gặp trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, trọng tâm của khung chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam xác nhận rằng, Việt Nam tuân theo các điều khoản thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Sau khi Bộ Tài chính Hoa kỳ ra thông báo, Trưởng đại diện của Cơ quan đại diện Thương mại Hoa Kỳ USTR, bà Katherine Tai  cũng đã ra tuyên bố, hoan nghênh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời đề cao Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Hoa Kỳ.

Theo Vitas, tuyên b này đã giúp giải tỏa phần lớn nhng lo ngi cđông đảo doanh nghiệp và nhà đầu tư v vic Hoa K có kh năng áp thuế đối vi hàng hóa nhập khẩu t Vit Nam theo điu khon 301 trong đó có mt hàng dt may.  

Trong thời gian, Vitas đã tham gia tích cực vào nhóm công tác về điều khoản 301, cùng các cơ quan quản lý nhà nước như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp cùng các hiệp hội, các tổ chức trong nước  và quốc tế, các Hiệp hội tổ chức ngành hàng lớn tại Hoa Kỳ để cùng đưa ra tiếng nói bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tránh nguy cơ áp thuế nhập khẩu.

Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi các bên phải tập trung ưu tiên nhiều hơn cho vấn đề tiêm chủng vắc xin, giải quyết khủng hoảng container trên toàn cầu và các vấn đề về lao động và môi trường.

Trước đó, Phó chủ tịch Vitas Lê Tiến Trường tỏ ra lo ngại: “Việt Nam sau năm 2020 xuất siêu kỷ lục trên 19 tỷ USD, 6 tháng đầu năm nay đã ghi nhận nhập siêu gần 1,5 tỷ USD, tuy dự trữ ngoại tệ cao kỷ lục, nhưng áp lực duy trì tỷ giá sẽ bị giằng xé bởi cả yếu tố cán cân thương mại và việc đảm bảo quản lý rủi ro Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách thao túng tiền tệ.

Riêng với dệt may, thị trường Hoa Kỳ vẫn đang là thị trường quan trọng nhất của ngành may, với tốc độ tăng trưởng gần 30% trong 6 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng cao nhất sau 14 năm qua kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, chính vì lẽ đó lại tiềm ẩn rủi ro trong chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam, nhất là trong điều kiện  điều khoản 301 của luật thương mại 1974 vẫn chưa hoàn toàn được giải toả trong tiếp cận của Hoa Kỳ.