Giảm lệ thuộc vào USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chỉ trong vòng 1 tuần, USD đã quay ngắt 1800, từ trạng thái dư thừa, muốn bán phải trả thêm phí, tỷ giá sụt giảm trở nên được ưa chuộng, giá tăng mạnh 520 đồng/USD, theo sau lãi suất huy động cũng tăng mạnh.

Giữ tỷ giá bình ổn

Các DN xuất khẩu từ chỗ thiệt đơn thiệt kép do USD giảm giá, muốn bán ra cũng khó do NH hạn chế mua vào, nay lại được chào mời bán USD với giá cao. Xuất khẩu đang hoan hỉ với giá USD rẻ lại gặp khó khăn do USD tăng giá mạnh. Diễn biến quá nhanh và mạnh trên thị trường cho thấy tính chất khó dự báo của tỷ giá, cả ngân hàng và DN đều bất ngờ và bị động, luôn chạy theo diễn biến của thị trường thay vì có chiến lược cụ thể, nhất quán.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, cầu USD đang tăng mạnh do nhập siêu tăng nhanh, NHNN tăng mua vào USD dựa trên đăng ký bán của NHTM nên các NH đẩy mạnh mua vào USD; Nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ chuyển vốn và lợi nhuận về nước… Trong các nguyên nhân đó, thì nhập siêu tăng mạnh tác động lớn nhất. 3 tháng đầu năm nhập siêu đã lên đến 7.366 triệu USD, cao gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước và bằng một nửa so với mức nhập siêu của năm 2007, vốn được đánh giá là năm có mức nhập siêu cao kỷ lục.

Một chuyên gia cao cấp của Sở Giao dịch NHNN khẳng định, NHNN đã thực hiện đa dạng hoá rổ ngoại tệ của mình, thay vì chỉ chú trọng vào USD. Để tránh rủi ro tỷ giá, đòi hỏi DN cần theo dõi chặt và phản ứng linh hoạt với những biến động trên thị truờng tiền tệ trong nước và quốc tế – điều DN Việt Nam còn đang rất yếu.

Trước đà tăng nóng của tỷ giá, sự can thiệp của NHNN đã có những tín hiệu để bình ổn, và tỷ giá đang đứng ở mức cao. Giá mua vào và bán ra USD của NHTM ở mức 16.090 đồng/USD và 16.120 đồng/USD. Giá bán ra trên thị trường tự do vì thế cũng neo lại mức 16.220 đồng/USD. Tỷ giá liên ngân hàng ổn định ở mức 15.690 đồng/USD với biên độ 1%.

Theo phân tích của một chuyên gia ngoại hối của NHNN, USD đột ngột được ưa chuộng do NHTM đẩy mạnh mua vào để tăng mức ngoại tệ đang nắm giữ, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ tăng. Khi USD trên thị trường tăng giá mạnh, NHNN đã bán ra 100 triệu USD để bình ổn giá. Dự trữ ngoại tệ của NHNN đang rất dồi dào nên sự can thiệp linh hoạt vào thị trường để ổn định tỷ giá, có thể khẳng định rằng tỷ giá khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Thận trọng lựa chọn USD

Chính vì nằm ngoài dự báo, nên nhà đầu tư và DN đã bỏ qua cơ hội đầu tư vào USD. Chỉ đến khi tỷ giá tăng mạnh họ mới đổ xô mua vào USD. Trong bối cảnh lạm phát và nhập siêu gia tăng, việc làm này khá nguy hiểm.

Khi tỷ giá tăng mạnh, nhiều người thở phào cho rằng những khó khăn do thừa ngoại tệ và tỷ giá giảm thấp đã được gỡ bỏ, DN xuất khẩu vui mừng tạm hoãn kế hoạch phải đa dạng hoá ngoại tệ vốn không phải là thói quen. Các chuyên gia tài chính lo ngại những diễn biến nhanh của thị trường ngoại hối. USD liên tiếp bị cắt giảm lãi suất để ngăn chặn suy thoái kinh tế tại Mỹ. USD không giảm giá tại Việt Nam, mà còn tăng giá mạnh. Các chuyên gia nhận định đây chỉ là diễn biến mang tính ngắn hạn, việc USD giảm giá, vàng và dầu lên giá là xu hưóng trong bối cảnh lạm phát lan rộng trên toàn cầu. Ngoài ra, nguồn ngoại tệ trong nước rất dồi dào, đầu tư trực tiếp và kiều hối vẫn tiếp tục gia tăng. Trong khi USD lên giá, DN có cơ hội để cơ cấu lại danh mục ngoại tệ, có thời gian để thích nghi với việc dự báo tỷ giá khi chuyển sang các loại ngoại tệ khác không bị khống chế tỷ giá như Euro, Yen nhật…

Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp