Giao dịch thương mại điện tử chiếm 2,5% GDP
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó là những thông tin được bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đề cập tại hội nghị về cân đối cung cầu hàng hóa giữa các kênh phân phối tổ chức ngày 19-12 tại Hà Nội.

Bà Nga cho biết, kết quả thăm dò của Bộ Công Thương tổ chức cho thấy trong số 3.400 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn quốc tham dự điều tra, có tới 60% đơn vị chấp nhận phương thức kinh doanh B2B (Business to Business), trong đó 95% chấp nhận đơn đặt hàng trực tuyến. 1/3 số doanh nghiệp có thu nhập từ thương mại điện tử chiếm từ 15% trở lên tổng thu nhập của đơn vị.

Hiện giao dịch thương mại điện tử chiếm 2,5% GDP của Việt Nam.

Mua bán hàng hóa qua các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước hiện đang ở giai đoạn bùng nổ. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác khi mua qua các gian hàng trên mạng đang bị buông lỏng, do thiếu hành lang pháp lý. Rất nhiều vụ việc tranh chấp thương mại xuất phát từ kênh phân phối qua thương mại điện tử, nhưng vai trò trọng tài của cơ quan quản lý là chưa rõ.

Hiện Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo nghị định thương mại điện tử để sửa đổi những vướng mắc này.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online