Giày dép Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ không được hưởng mức thuế ưu đãi GSP
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại cuộc họp báo, ông Sean Doyle Đại sứ – Trưởng Phái đoàn UB châu Âu tại Việt Nam, thông báo, từ năm 2009, ngành giày dép Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức thuế ưu đãi GSP, thấp hơn 3,5% so với mức thuế thông thường xuất khẩu giày dép vào EU.

Hệ thống thuế quan ưu đãi phổ cập GSP nhằm hỗ trợ phát triển cho những nước đang phát triển. Quy chế này quy định: khi xuất khẩu của một nhóm ngành hàng của một nước chiếm tới trên 15% tổng giá trị xuất khẩu của nhóm ngành hàng đó đến từ tất cả các nước được hưởng GSP, quốc gia đó được xem đã đạt được mức độ cạnh tranh nhất định và do vậy không cần thiết được hưởng ưu đãi nữa.

Hiện Việt Nam đang có nhiều mặt hàng xuất khẩu được hưởng hệ thống GSP. Theo ông Sean Doyle, đến nay, ngành giày dép của Việt Nam vào EU đã chiếm khoảng 19% tổng mức XK giày dép của tất cả các nước hưởng GSP của EC, do vậy EU đã quyết định đưa ngành giày dép Việt Nam ra khỏi danh mục các mặt hàng XK được hưởng GSP.

Nguồn: Báo điện tử Công thương