Hà Nội: Sản xuất công nghiệp tăng mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thủ đô đang đạt đà tăng trưởng khá mạnh, trong 10 tháng của năm 2010, giá trị sản xuất đã đạt trên 86.629 tỷ đồng, tăng 5,3% so với tháng trước và tăng tới 13,8% so với cùng kỳ năm 2009. Sự tăng trưởng khả quan trong sản xuất công nghiệp đã thể hiện sự hồi phục và đi lên tích cực của kinh tế Hà Nội trong năm nay.

Đối với các thành phần kinh tế thì khu vực kinh tế nhà nước và khu vực kinh tế ngoài nhà nước đều đạt mức tăng trưởng tới 4,4% so tháng trước, còn khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao hơn, tới 6,4% so với tháng trước, và đây cũng là khu vực có giá trị thực hiện cao nhất khi ước đạt thực hiện trong mười tháng qua lên tới 38.431,5 tỷ đồng.

Đánh giá về tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Hà Nội Công Xuân Mùi cho rằng: Trong giá trị sản xuất của toàn ngành công nghiệp 10 tháng năm nay, ngành công nghiệp chế biến gồm 23 lĩnh vực như: dệt; may mặc; sản xuất dụng cụ chính xác; sản xuất kim loại; sản xuất máy móc thiết bị; tái chế… là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất (95,37%), có đà tăng cao nhất (tăng 13,9% so cùng kỳ). Đây cũng là ngành quyết định tới tốc độ tăng chung của toàn ngành công nghiệp khi giá trị thực hiện trong mười tháng qua ước đạt tới 82.619,2 tỷ đồng, vượt xa hai ngành công nghiệp còn lại là công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất, phân phối điện nước.

Cũng trong mười tháng năm nay, nhiều ngành công nghiệp chế biến có tốc độ tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành là: May mặc; sản xuất thiết bị văn phòng; sản xuất phương tiện vận tải khác… Song, ấn tượng nhất là sản xuất thực phẩm đồ uống khi đạt tỷ lệ tăng tới 17%.

Theo Anh Tùng

TTXVN