Hạn chế nhập khẩu thực phẩm: Để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thực phẩm nhập khẩu với giá rẻ đã có tác động không nhỏ tới sản xuất chăn nuôi và chế biến thực phẩm trong nước sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Phát biểu tại Hội nghị ”Giải pháp cấp bách đẩy mạnh chăn nuôi 2008-2009” vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tỏ ra lo ngại: “Gần đây, việc nhập khẩu thịt và các sản phẩm gia cầm ngày càng tăng, dẫn đến nhiều tác động bất lợi cho sản xuất trong nước”.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, từ giữa tháng 8/2008 đến nay, giá sản phẩm gia cầm cũng đang xuống thấp: gà thịt công nghiệp 23.000- 24.000đ/kg, trứng 1.400- 1.500đ/quả. Sự “đổ bộ” ồ ạt của các sản phẩm chăn nuôi ngoại, cộng thêm những trở ngại do khó vay vốn, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, dịch bệnh… đã gây nhiều khó khăn cho sản xuất trong nước.

Các chuyên gia đều cho rằng, ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu về thực phẩm (thịt, trứng) cho tiêu dùng trong nước, không cần phải nhập khẩu thịt (loại trừ những loại thịt có chất lượng cao dành cho một số nhà hàng khách sạn lớn,… tuy nhiên số lượng không nhiều).

GS. Nguyễn Đăng Vang (Viện Chăn nuôi) nhấn mạnh: Trong 8 tháng đầu năm nay, nước ta đã nhập khẩu khoảng 118.000 tấn thịt các loại trong khi xuất khẩu chưa bao giờ đạt được mức đó. Cứ đà này, năm nay nước ta sẽ nhập khẩu tới 200.000 tấn thịt và điều này khiến sản phẩm chăn nuôi trong nước bị cạnh tranh mạnh mẽ. Cũng theo GS. Nguyễn Đăng Vang, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng mạnh là do thuế nhập khẩu nước ta đã giảm nhiều. Do vậy, một trong những giải pháp được Bộ NN&PTNT đưa ra từ nay đến cuối năm là tập trung vào điều tiết hoạt động xuất, nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo góp phần hạn chế nhập siêu, nhưng phải khuyến khích sản xuất trong nước phát triển. Đặc biệt, duy trì thuế nhập khẩu các loại thịt như lộ trình đã cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO. Do chính sách kiềm chế lạm phát, Chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi sớm hơn so với lộ trình gia nhập WTO.

Cụ thể, theo cam kết gia nhập WTO, đến năm 2012, Việt Nam mới phải giảm thuế nhập khẩu thịt bò xuống 14%, nhưng hiện tại nước ta đã giảm xuống còn 12%. Tương tự, theo cam kết, các sản phẩm thịt gà, vịt, ngan, mặc dù cam kết gia nhập WTO không bắt buộc Việt Nam phải cắt giảm thuế, nhưng mức thuế nhập khẩu mặt hàng này cũng đã giảm từ 40% (thời điểm gia nhập WTO) xuống còn 12%. Thuế nhập khẩu sữa nguyên liệu, theo cam kết đến năm 2009 giảm còn 18% nhưng hiện thời đã giảm xuống còn 10%. Trứng gia cầm, thời điểm gia nhập WTO là 80%, cũng đã giảm còn 20%…

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao, cần phải thiết lập quy chuẩn về tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm chăn nuôi gia cầm, gia súc nhập khẩu như quy định về thời gian sản xuất thực phẩm, các yếu tố về bảo quản, về VSATTP…

Khó khăn của ngành chăn nuôi rất nhiều, trong đó nổi cộm là thiếu mặt bằng, thiếu vốn, lãi suất tín dụng quá cao so với lợi nhuận của sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng, dịch bệnh luôn tiềm ẩn, giá nguyên liệu đầu vào cao… Chính vì vậy, Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không khuyến khích nhập khẩu những sản phẩm mà trong nước có thể đáp ứng được cho nhu cầu thiết yếu của xã hội như: thịt, trứng. Đồng thời, khống chế thuế nhập khẩu các loại thực phẩm, một mặt bảo vệ người sản xuất trong nước, mặt khác thực hiện đúng lộ trình WTO. Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách, cân đối nguồn lực và hướng dẫn các địa phương thực hiện các nội dung và mục tiêu của Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và Nghị quyết Hội nghị TW 7 về “Tam nông”.

Nguồn: Báo điện tử Công thương