Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa của Hàn Quốc
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

1/ Tiêu chuẩn chất lượng và an toàn sử dụng:

Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng công nghiệp như sản phẩm nhựa, xe đạp và phụ tùng, hàng dệt may, giầy dép, giây cáp điện, đồ chơi trẻ em, hàng nội ngoại thất, vvv khi nhập khẩu vào Hàn Quốc phải tuân theo Luật kiểm tra an toàn và quản lý chất lượng của Hàn Quốc. Các luật này nhằm nảo vệ người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro, nguy hiểm gây ra do các sản phẩm kém chất lượng hoặc bị nhập lậu.

Để thực hiện các Luật trên, Hàn Quốc xây dựng rất nhiều các quy định áp dụng cụ thể cho từng nhóm sản phẩm nhập khẩu. Do vậy, trước khi ký kết các hợp đồng xuất nhập khẩu với các đối tác Hàn Quốc, các doanh nghiệp cần thiết phải xác định được liệu mặt hàng mua bán trong hợp đồng xuất khẩu vào Hàn Quốc cần các yêu cầu nhập khẩu gì ( giám định, kiểm dịch, giấy phép, vvv) để phù hợp với các luật và quy định đang hiện hành của Hàn Quốc. Hàng hóa nhập khẩu chỉ được thông quan khi nhà nhập khẩu xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Hải Quan Hàn Quốc.

Cơ quan về tiêu chuẩn và công nghệ Hàn Quốc (KATS) chịu trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn an toàn cho hàng tiêu dùng công nghiệp và áp dụng cả cho hàng nhập khẩu và hàng được sản xuất trong nước. Trước khi nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường nội địa, sản phẩm phải được các cơ quan kiểm tra của Hàn Quốc cấp giấy chứng nhận an toàn sử dụng. Ký hiệu an toàn theo quy định của luật được dán trên sản phẩm hay bao bì đống gói.

Với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, Hàn Quốc có luật vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàn nhập khẩu phải đăng ký với Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hàn Quốc (KFDA). Cơ quan này có trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, các yêu cầu về nhãn mác, bao gói.

2/ Yêu cầu về dán nhãn hàng hóa:

Các yêu cầu về dán nhãn hàng hàng hóa được quy định áp dụng cụ thể cho từng loại sản phẩm. Nói chung, hàng nhập khẩu được yêu cầu dán nhãn viết bằng tiếng Hàn Quốc và phải chỉ rõ nước xuất xứ của hàng hóa.

Nội dung chính của nhãn hàng hóa phải được bao gồm:

Nước sản xuất; Tên và địa chỉ của nhà sản xuất và nhà nhập khẩu; Tên sản phẩm; Ngày sản xuất và số thứ tự của lô sản phẩm; Số lượng; Số đơn vị; Phương pháp bảo quản; Thành phần các chất;

3/ Một số sản phẩm nhập khẩu phải tuân theo các luật về môi trường của Hàn Quốc:

Động và thực vật có hại cho hệ sinh thái, hoang dại nguy hiểm- Luật bảo vệ môi trường.

Nước đóng chai; hóa chất sử lý nước và chai chứa nước- Luật quản lý nguồn nước uống.

Chất thải- Luật kiểm soát chất thải.

Xe động cơ- Luật kiểm soát chất thải, luật quy định tiếng ồn và độ rung, luật bảo vệ môi trường không khí. 

Theo Thương Vụ Việt Nam tại Hàn Quốc – TTNN