Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị “Xử lý nghiêm ngân hàng cho vay lãi suất cao”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước bằng các nghiệp vụ của mình hỗ trợ các ngân hàng đảm bảo khả năng thanh toán và bảo đảm an toàn hệ thống.

Trong tuần qua, cầu vốn của một số ngân hàng thương mại đã có dấu hiệu cằng thẳng; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã biến động mạnh, tăng từ 12 – 15%. Một số thành viên dư thừa vốn khả dụng có dấu hiệu “ép” lãi suất lên cao để thu lợi.

Trước hiện tượng trên, VNBA đề nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lý nghiêm các ngân hàng vi phạm cho vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao, vi phạm Công điện số 02/CĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 26/2/2008.

Trong khi đó, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, trong ngày 2 và 3/4, theo báo cáo nhanh của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và Tp.HCM, lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng so với các ngày trước đó.

Nguyên nhân, theo Ngân hàng Nhà nước, là do các tổ chức tín dụng chuẩn bị nguồn vốn để đảm bảo mức dự trữ bắt buộc của tháng 4, nhu cầu vay vốn của các ngân hàng thương mại trên thị trường liên ngân hàng tăng, nhiều ngân hàng có dư vốn nhưng hạn chế cho các thành viên khác vay.

“Tuy nhiên, hiện tượng phát sinh trên chỉ mang tính ngắn hạn. Với hiệu ứng tích cực hiện nay từ các chính sách điều hành và quản lý vĩ mô của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước, dự báo thị trường sẽ sớm ổn định và duy trì mức lãi suất phù hợp trong tháng 4/2008 và các tháng tiếp theo của năm”, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Liên quan đến lãi suất huy động của các ngân hàng trên thị trường, từ ngày 2/4, các thành viên thực hiện thoả thuận với VNBA về việc áp dụng mức trần lãi suất huy động VND là 10,5%/năm cho các kỳ hạn dưới 6 tháng, 11%/năm cho các kỳ hạn trên 6 tháng và mức trần là 6%/năm đối với USD.

Đến cuối tuần qua, hầu hết các ngân hàng thương mại đã chấp hành theo các mức lãi suất trần đã thoả thuận. Lãi suất huy động VND của các ngân hàng quốc doanh phổ biến ở mức: không kỳ hạn 3,36%/năm, kỳ hạn 3 tháng 10,39%/năm, kỳ hạn 6 tháng 10,19%/năm, kỳ hạn 9 tháng 10,54%/năm và kỳ hạn 12 tháng 10,68%/năm.

Lãi suất cho vay bằng VND tương đối ổn định so với tuần trước. Đối với khối ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 14,6%/năm, trung và dài hạn 16,2%/năm. Nhưng ở khối cổ phần, lãi suất ngắn hạn phổ biến ở mức 18,42%/năm, trung và dài hạn vẫn lên tới 21,85%/năm.

Những mức lãi suất cho vay vượt trội trên vẫn đang tạo áp lực làm đội chi phí vay vốn của các doanh nghiệp; gián tiếp làm tăng giá đầu ra nhiều sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Đây là một trở ngại lớn trong nỗ lực kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Sự chờ đợi của thị trường hiện nay vẫn đang tập trung ở khả năng lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ dần được điều chỉnh cân đối theo lãi suất huy động đầu vào – đã đồng loạt giảm từ ngày 2/4.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam