Hỗ trợ DN thực hiện thủ tục hải quan điện tử: Sẽ có “phần mềm đặc biệt”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan, hiện Cục này đang xây dựng chương trình CNTT cho thủ tục hải quan điện tử. Chương trình này được thiết kế với tính năng hiệu quả hơn cho thông quan điện tử, khắc phục các lỗi phần mềm phát hiện trong quá trình vận hành thử nghiệm vừa qua. Dự kiến đầu tháng 12/2009 sẽ hoàn thiện và vận hành các chức năng phục vụ thông quan hàng hóa, cuối tháng 12/2009 hoàn thiện các chức năng về thanh khoản.

Nhiều DN cho rằng việc xây dựng phần mềm ứng dụng CNTT cần được đầu tư một cách thích đáng, khắc phục những sự cố và bất cập so với trước. Các DN đề nghị Tổng cục Hải quan cần phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm để hoàn chỉnh sớm, đồng thời hướng dẫn triển khai cho các DN nắm bắt và kịp thời vận hành khi các Cục Hải quan địa phương mở rộng thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đồng thời Tổng cục Hải quan đang xây dựng chương trình để triển khai thủ tục hải quan ưu tiên cho Tập đoàn INTEL. Được biết tới đây, Cục CNTT và thống kê hải quan sẽ phối hợp với các Cty cung ứng phần mềm có kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ triển khai cụ thể tại từng Cục Hải quan địa phương.

Tới đây ngành hải quan cũng sẽ trang bị bổ sung máy móc, thiết bị tại các Cục Hải quan địa phương; bổ sung máy chủ tại các Trung tâm dữ liệu, các Chi cục triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử, nâng cấp đường truyền để tăng tốc độ xử lý thông quan hàng hóa XNK.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cùng với các biện pháp tổng thể để chuẩn bị sẵn sàng cho thực hiện mở rộng thủ tục hải quan điện tử, ngành hải quan cần tập trung xây dựng địa điểm kiểm tra hàng hóa XNK tập trung, xây dựng mô hình cảng biển mẫu, các đại lý hải quan… để hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng DN thực hiện hoạt động XNK.

Theo DĐDN