Hội nghị ngành cà phê: Doanh nghiệp lo nông dân thiếu vốn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá cà phê thế giới và trong nước đã đột ngột rớt mạnh, trong thời gian gần đây, đặc biệt từ đầu tháng 10 đến nay mà theo nhận định của nhiều người, là do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. 

Khác với nhiều mặt hàng khác, giá cà phê trên thị trường thế giới chịu tác động không nhiều từ yếu tố cung cầu mà chủ yếu chịu ảnh hưởng từ các hoạt động đầu cơ, do cà phê là mặt hàng có khả năng bảo quản với thời gian dài. Khủng hoảng tài chính hiện làm cho nhiều quỹ đầu tư không còn đủ vốn.  

Giá cà phê trên thị trường thế giới
từ đầu tháng 10 đến nay

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tập đoàn Thái Hòa, trao đổi với CafeF, cho rằng vấn đề hiện tại là làm sao đảm bảo cho nông dân vay vốn, giúp nông dân giữ lại cà phê hoặc bán rải thay vì dồn lại, vì đến khoảng tháng 6 năm sau giá cà phê có thể phục hồi lại . Với tình trạng thiếu vốn như hiện nay, việc nông dân bán ra ồ ạt đẩy giá cà phê xuống thấp nữa là nguy cơ nhãn tiền.

Đây cũng là ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Xuân Thái – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Thắng Lợi (Đắk Lắk). Tuy nhiên vấn đề là lãi suất ngân hàng quá cao cùng với việc hạn chế vay ngoại tệ của các ngân hàng đã gây khó khăn cho doanh  nghiệp”. 

Nhiều doanh nghiệp đều có chung ý kiến, tuy không mới, là quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho nhà xuất khẩu vay ngoại tệ kéo dài từ tháng 4 tới nay đã gây ra nhiều khó khăn cho nhà xuất khẩu cà phê.  

Theo tính toán của Vicofa, nhu cầu tín dụng dành cho cây cà phê trong cả hệ thống từ nông dân tới nhà xuất khẩu khoảng 12.000-15.000 tỉ đồng/niên vụ. 

Giá cà phê cả trong nước và thế giới đã tụt xuống khá sâu sau khi lên tới đỉnh điểm vào đầu năm nay. Từ mức 42.000 đồng/kg nhân cà phê tháng tư, chỉ trong vòng 6 tháng đã tụt xuống chỉ còn 22.000 – 23.000 đồng/kg vào thời điểm hiện tại. 

Niên vụ 2007/2008 là niên vụ thành công của 
cà phê xuất khẩu với kim ngạch vượt ngưỡng
2 tỉ USD (Nguồn số liệu: Vicofa)

Hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn là Đức và Mỹ với gần 120 nghìn tấn cà phê nhập khẩu của Việt Nam, nhưng thị trường được Vicofa lưu ý là thị trường Nga với khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam tăng gần 4 lần trong năm nay. Một số doanh nghiệp trồng cà phê cũng cho biết, vụ thu hoạch năm nay có thể sẽ gặp bất lợi do thời tiết năm nay mưa nhiều cả trong thời kỳ cà phê trổ bông lẫn thu hoạch, nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng thu hoạch cà phê do nông dân sẽ thu hoạch cả quả xanh.   Theo báo cáo của Vicofa, niên vụ 2007/2008 là niên vụ thứ 3 liên tiếp ngành cà phê Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ đôla, và có thể coi là một niên vụ thành công khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 2 tỉ đôla. 

Hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn là Đức và Mỹ với gần 120 nghìn tấn cà phê nhập khẩu của Việt Nam, nhưng thị trường được Vicofa lưu ý là thị trường Nga với khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam tăng gần 4 lần trong năm nay. 

Nguồn: www.cafef.vn