Hội thảo quốc gia về khuôn khổ pháp luật cơ bản của quan hệ lao động
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 Được biết, đây là chương trình do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho các nước ASEAN, đặc biệt là các nước ASEAN 4 (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma) nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và các nước ASEAN với vấn đề quan hệ lao động, tiền lương, quá trình hội nhập quốc tế và thay đổi công nghệ. Theo đó, kết quả thu được từ hội thảo này sẽ là kinh nghiệm quý đối với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập khu vực, tạo dựng quan hệ lao động lành mạnh trong quá trình sản xuất.
      Quan hệ lao động ở Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực kể từ khi có Luật Lao động năm 1995. Nhiều năm trở lại đây, quan hệ lao động ở một số doanh nghiệp có chiều hướng gay gắt, tình hình tranh chấp lao động và đình công ở các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vùng kinh tế trọng điểm tăng về số vụ, quy mô và tính phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như trật tự xã hội. Có đến 80% các vụ đình công xảy ra trong doanh nghiệp vốn FDI, 20% doanh nghiệp dân doanh và gần 70% số vụ xảy ra ở các ngành dệt may, da giày, chế biến…
      Hội thảo thu hút nhiều ý kiến tham gia, nhằm tham khảo các bài học kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp nhằm giải quyết tranh chấp và duy trì mối quan hệ lành mạnh thông qua đối thoại xã hội cũng như trao đổi về những thách thức và hướng giải quyết trước mắt cũng như lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời cũng chia sẻ thông tin về kết quả Hội thảo ba bên khu vực về chủ đề khuôn khổ pháp luật cơ bản về quan hệ lao động tháng 8-2007 tại Thái Lan.

Nguồn: Bộ- Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội