Hợp tác DN VN – Singapore: 3 lĩnh vực tiềm năng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Raymond Lui cho biết khoảng hơn 100 DN Singapore sẽ đến Hà Nội dịp này để tìm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Trong nhiều năm qua, các DN Singapore đã chứng tỏ là những đối tác kinh doanh trung thành tại thị trường VN. Họ đầu tư bền vững và tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN.

– Trong bối cảnh hiện nay, những lĩnh vực nào sẽ thu hút các nhà đầu tư Singapore tới VN đầu tư, thưa ông ?

Theo tôi, hiện nay có một số lĩnh vực các DN hai bên có thể hợp tác, đặc biệt phải kể đến: Các giải pháp đô thị và cơ sở hạ tầng, thương mại và dịch vụ, tiêu dùng…

Lĩnh vực giải pháp đô thị và cơ sở hạ tầng là một trong những lĩnh vực VN đang đẩy mạnh đầu tư. Dân số của ba đô thị lớn nhất của VN là Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng, dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2020. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu cho các giải pháp như nước và các giải pháp quản lý nước thải đô thị để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các quần thể này trong tương lai một cách bền vững. Thông qua kinh nghiệm phát triển của Singapore, các DN Singapore có thể chia sẻ khả năng của mình trong lĩnh vực này.

Ví dụ, tháng 7/2011, IE Singapore, Ngân hàng Thế giới và UBND TP HCM ký thỏa thuận giúp cải thiện các hệ thống thoát nước ở lưu vực Nhiễu Lộc-Thị Nghè bằng cách khai thác tùy chọn cho mô hình kinh doanh Tham gia – Khu vực – Tư nhân khả thi (Private – Sector – Participant). Chúng tôi hy vọng rằng, điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của VN.

Ở lĩnh vực thương mại và dịch vụ, có thể thấy XK nông sản của VN là một phần chính trong sự phát triển kinh tế đất nước. Các nhà XK VN trong lĩnh vực nông nghiệp có thể tận dụng vị trí của Singapore như là một trung tâm thương mại và tài chính lớn ở Châu Á để bảo đảm phát triển bền vững của khu vực này. Họ có thể hợp tác với các Cty có trụ sở ở Singapore để được tư vấn chuyên nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng, an toàn, chất lượng và tiếp cận thị trường.

Thị trường tiêu dùng cũng là một lĩnh vực mà DN hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác. Với thị trường tiêu dùng lớn và đang phát triển nhanh chóng của VN, đặc biệt là giữa các nhóm thu nhập trung bình, sẽ tăng nhu cầu cho các sản phẩm và dịch vụ. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán lẻ cho thấy tiềm năng mạnh mẽ cho đầu tư và quan hệ đối tác….

– Theo ông, đâu là lý do hấp dẫn các nhà đầu tư Singapore vào VN ?

Trước tiên tôi muốn nói rằng, một trong những lý do đầu tiên khiến ngày càng có nhiều DN Singapore nói riêng và các DN nước ngoài nói chung tới đầu tư tại VN đó là việc thực hiện các chính sách. Trên bình diện rộng, Chính phủ VN đã có những bước đi cụ thể để tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một động thái đáng khích lệ, và rất quan trọng khi VN chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.

– Dự báo của ông về hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới và IE Singapore hy vọng sẽ đạt được gì từ Diễn đàn DN Singapore VN 2011, thưa ông?

Với sự quan tâm, hỗ trợ của chính phủ 2 nước và thực tế thành công của các DN Singapore tại VN thời gian qua, cho thấy quan hệ đầu tư giữa 2 nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi nước nói riêng và của khu vực nói chung. Chính phủ VN đã có những bước đi đúng hướng để thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế. Điều này đã mở ra cánh cửa triển vọng cho các DN Singapore khi hợp tác với đối tác VN. Thông qua Diễn đàn này, chúng tôi cũng muốn nâng cao nhận thức trong cộng đồng DN VN về lĩnh vực thương mại và tài chính Singapore cung cấp. Đây là cơ hội cho các DN VN tận dụng vị trí của Singapore như một đối tác thương mại và tài chính lớn ở Châu Á, có khả năng kết nối vững mạnh về tài chính.

– Xin cảm ơn ông!  

Hiện nay, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 5 của VN. Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2000, đạt 10,1 tỉ USD trong năm 2010. Singapore là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại VN với 945 dự án, đầu tư tích lũy gần 23 tỉ USD.

Mối quan hệ giữa hai bên đã được thúc đẩy, khẳng định bằng những thỏa thuận hợp tác giữa các tập đoàn, Cty lớn. Trong thời gian gần đây hai nước đã chứng kiến một số lễ ký kết lớn. Trong tháng 9 năm 2011, khu công nghiệp Sembcorp đã ký một biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành một nghiên cứu khả thi xây dựng Khu công nghiệp VN -Singapore (VSIP) thứ 5 tại Khu kinh tế Dung Quất. Đây là đột phá đầu tiên của Sembcorp vào khu vực miền Trung VN.

Trong tháng 5/2011, CapitaValue Homes, một Cty con của CapitaLand (Singapore) đã ký Hiệp định liên doanh với Bất động sản Khang Điền Sài Gòn để xây dựng 974 ngôi nhà tại TP HCM. Đầu tư này ước tính trị giá 70 triệu USD. NTUC Fairprice của Singapore cũng liên doanh với Saigon Co-op trong tháng 12/2010 để thiết lập một chuỗi các đại siêu thị tại VN, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2012.

  Thông tin liên hệ: Đại sứ quán Singapore: 41-43 Trần Phú;
Tel: 38233966; Fax: 37337627. Quốc Anh thực hiện
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp