Huawei dự kiến đầu tư 150 triệu USD cho phát triển nhân tài trong 5 năm tới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một phần của Chương trình Hạt giống cho tương lai 2.0, với dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 3 triệu người.

Tại Diễn đàn “Công nghệ & Bền vững: Không ai bị lãng quên”, do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Huawei đồng tổ chức mới đây, Huawei đã chính thức công bố Chương trình Hạt giống cho Tương lai 2.0.

“Đây là một phần trong cam kết không ngừng phát triển tài năng của Huawei. Chúng tôi sẽ đầu tư 150 triệu USD vào chương trình này trong 5 năm tới và giúp sinh viên đại học và thanh niên cải thiện kỹ năng số của họ. Chương trình này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 3 triệu người”, Chủ tịch Huawei Liang Hua nói.

Huawei đã luôn cam kết hỗ trợ phát triển tài năng số ở các quốc gia mà Huawei hoạt động. Năm 2008, Huawei bắt đầu triển khai các chương trình phát triển tài năng, thông qua học bổng, các cuộc thi công nghệ và đào tạo kỹ năng số và đã đầu tư hơn 150 triệu USD cho các chương trình này. Kể từ đó Huawei đã mang lại lợi ích cho hơn 1,54 triệu người từ hơn 150 quốc gia.

Chủ tịch Huawei Liang Hua phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ và Bền vững: Không ai bị lãng quên

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Huawei châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức Hội nghị Bàn tròn với giới truyền thông khu vực với trọng tâm là giải quyết vấn đề hòa nhập kỹ thuật số và phát triển bền vững của khu vực này.

Jay Chen, Phó chủ tịch Huawei châu Á – Thái Bình Dương, đã công bố kế hoạch của Huawei để ươm mầm hơn 40.000 tài năng ICT trong 5 năm tới thông qua nhiều chương trình bao gồm Hạt giống cho Tương lai trong khu vực.

“Trong nền kinh tế số, tài năng kỹ thuật số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế. Tiếp cận với giáo dục là điều cần thiết để tạo ra các cơ hội hỗ trợ phát triển bền vững và công bằng. Do đại dịch, chúng tôi đang chuyển chương trình sang hình thức trực tuyến và mở rộng chương trình cho nhiều học sinh xuất sắc hơn bao giờ hết”, ông Jay Chen nói.

Trên một góc độ khác, tại Diễn đàn, ông Liang Hua cũng chia sẻ rằng, phát triển xanh và bền vững đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Liang Hua, Huawei đã và đang tận dụng kinh nghiệm sâu rộng của mình trong lĩnh vực điện tử công suất và lưu trữ năng lượng cũng như chuyên môn kỹ thuật về 5G, đám mây và AI, để phát triển bộ phận kinh doanh điện kỹ thuật số và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số cho các ngành khác nhau.

Kể từ tháng 12/2020, các sản phẩm và giải pháp điện kỹ thuật số của Huawei đã tạo ra 325 tỷ kWh điện từ các nguồn tái tạo và tiết kiệm tổng cộng 10 tỷ kWh điện.

“Những nỗ lực này đã giúp giảm 160 triệu tấn khí thải CO2”, ông Liang Hua nói.

Các trang trại điện mặt trời nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Singapore

Ví dụ ở Singapore, Huawei FusionSolar Solution đã hỗ trợ Tập đoàn Sunseap, nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời, xây dựng các trang trại điện mặt trời nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Với 13.312 tấm pin mặt trời, 40 biến tần và hơn 30.000 phao nổi, nhà máy năng lượng mặt trời rộng 5 ha trên biển này ước tính sản xuất tới 6.022.500 kWh năng lượng mỗi năm, cung cấp đủ năng lượng cho 1.250 căn hộ nhà ở công cộng 4 phòng trên đảo và bù đắp ước tính khoảng 4.258 tấn carbon dioxide. 

“Bằng cách làm việc cùng nhau, các quốc gia có thể hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng các cam kết bền vững của họ. Có nhiều lĩnh vực mà công nghệ có thể hỗ trợ điều này, chẳng hạn như tạo điều kiện cho thị trường carbon minh bạch và có thể kiểm chứng. Các khu vực công và tư của Singapore đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với các nước láng giềng về hành động khí hậu”, Phó giáo sư Simon Tay, Chủ tịch SIIA tại Diễn đàn cho biết.