Khai mạc phiên đàm phán thứ 2 về FTA Việt Nam và EU
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phiên đàm phán thứ hai sẽ bao gồm các nội dung: trao đổi hàng hóa và dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường… Sau phiên khởi động thành công, phiên đàm phán lần này dự kiến sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU như lãnh đạo 2 bên đã thống nhất. 

 
Tháng 10/2010, lãnh đạo Việt Nam và EU thống nhất sẽ khởi động đàm phán FTA song phương sau khi hoàn tất các công việc kỹ thuật. Tháng 6/2012, tại Brussels, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Ủy viên EU phụ trách Thương mại Karel De Gutch chính thức tuyên bố khởi động đàm phán FTA giữa Việt Nam- EU. 
 
Phiên đàm phán đầu tiên về EVFTA diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 8- 12/10/2012. Dự kiến sẽ có khoảng 4 vòng đàm phán trong năm 2013.
 
EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch năm 2012 đạt khoảng 20,3 tỷ USD. Với đặc điểm hỗ trợ lẫn nhau của nền kinh tế Việt Nam và EU, việc tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt thông qua FTA, sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giao thương, đầu tư Việt Nam- EU, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân của hai bên.
 
Phiên đàm phán thứ 2 sẽ kéo dài đến ngày 25/1.

(Theo Vietnam+)