Khai trương Cổng thông tin xuất khẩu Việt Nam (VNEX): Thêm một công cụ hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

VNEX do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phối hợp với Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III (MUTRAP III), Bộ Công Thương xây dựng, được cập nhật bằng ngôn ngữ tiếng Anh với mục tiêu giới thiệu tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là Cổng thông tin giới thiệu đầy đủ và cập nhật về các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam theo các lĩnh vực ngành hàng, đồng thời giới thiệu một cách hệ thống tiềm năng xuất khẩu, thương mại và đầu tư, tổng quan về Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai trương Cổng thông tin xuất khẩu Việt Nam (VNEX), Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới đã khiến hoạt động xuất khẩu của của các doanh nghiệp Việt Nam năm 2009 gặp khó khăn. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm khách hàng mới, Bộ Công Thương đã thực hiện hàng loạt các giải pháp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu. Trong đó, công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt là công tác cung cấp thông tin thương mại trực tuyến đang được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng nhấn mạnh, thông tin ngày càng được coi là nhân tố quan trọng, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. bởi vậy, việc thiết lập một Cổng thông tin trực tuyến bằng tiếng Anh nhằm giới thiệu tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, 63 tỉnh thành trên cả nước và danh bạ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cho đối tác nước ngoài là hết sức cần thiết, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu.

Cũng tại lễ khai trương, nhiều doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ hy vọng, Cổng thông tin xuất khẩu trực tuyến bằng tiếng Anh sẽ giúp cho doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng tiếp cận với những thông tin về thị trường cũng như tìm kiếm đối tác Việt Nam. Ông Sean Doyle- Đại sứ, Trưởng phái đoàn ủy ban châu Âu tại Việt Nam tin tưởng, Cổng thông tin xuất khẩu Việt Nam VNEX sẽ là công cụ giúp Việt Nam hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới, là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam.

Được biết, Cổng thông tin xuất khẩu Việt Nam VNEX sẽ được cập nhật thường kỳ 3 tháng 1 lần. Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan để có những thông tin chính xác về doanh nghiệp hoạt xuất khẩu trong từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ phối hợp với Sở Công Thương của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để giới thiệu tiềm năng xuất khẩu, thu hút đầu tư của các tỉnh.

Với nguồn thông tin chính xác, VNEX sẽ là địa chỉ tin cậy để các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm, tra cứu thông tin về doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời là địa chỉ tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu của mình tới đối tác nước ngoài.

Nguồn: Báo điện tử Công thương