Không điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu vôi cục
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Gủi công văn kiến nghị tới Bộ Tài chính, các DN cho rằng, hiện nay hoạt động sản xuất sản phẩm vôi cục của các DN đang gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, sức cạnh tranh của hoạt động XK bị hạn chế nhiều so với các nước trong khu vực.

Vì vậy, để tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh cho DN và thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất và chế biến vôi, các DN kiến nghị Bộ Tài chính điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu vôi cục từ 5% xuống 0%.

Tuy nhiên, theo phân tích của Vụ Chính sách thuế, khung thuế suất thuế xuất khẩu quy định tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Nghị quyết 710/2008/UBTVQH12 thì mặt hàng vôi cục có mã số 25.22 thuộc nhóm “khoáng sản loại khác” có khung thuế XK từ 5% đến 30%.

Hiện nay, mức thuế XK đối với mặt hàng vôi cục thuộc nhóm 25.22 có mức thuế XK là 5%- bằng với mức sàn của Biểu khung thuế xuất khẩu do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định. Vì vậy, không thể điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu xuống 0%.

Hải Nam
Nguồn: Báo điện tử Hải quan