Không còn nhu cầu mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thị trường tiền tệ tuần qua tiếp tục thế ổn định, cả về lãi suất huy động và cho vay, tỷ giá và nguồn cung ứng tiền tệ cho nền kinh tế. Tỷ giá VND/USD niêm yết của các ngân hàng thương mại ở dưới mức trần quy định khoảng 70 đồng/USD và chênh lệch tỷ giá mua-bán USD khoảng 70-100 đồng/USD.

Thị trường lãi suất trong tuần qua cũng theo xu hướng linh hoạt và cạnh tranh hơn. Trong khi duy trì lãi suất huy động tiền đồng (VND) ở mức 17-18%/năm (thấp hơn 1% so với các ngân hàng thương mại cổ phần), khối ngân hàng thương mại Nhà nước đã tạo ra sức hút hấp dẫn đối với doanh nghiệp khi đua nhau giảm lãi suất cho vay VND (giảm 0,5-1%/năm) và USD (2%/năm).

Đa số các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn duy trì lãi suất cho vay ở mức trần 21% năm, ngoại trừ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank đã bắt đầu hạ lãi suất cho vay VND theo xu hướng của khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cũng duy trì ở mức 19-21% năm các kỳ hạn từ qua đêm đến 1 tháng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo nguồn vốn cung ứng cho các doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực sản xuất nông nghiêp, xuất khẩu và nhập khẩu hàng thiết yếu.

Để hỗ trợ các ngân hàng cổ phần về nguồn vốn thanh toán và đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các phiên chào mua giấy tờ có giá trên thị trường mở với khối lượng mỗi phiên từ 7.000 đến 10.000 tỷ đồng kỳ hạn 7 ngày lãi suất 15% /năm và tiếp tục cho vay tái cấp vốn.

Trong nhiều cuộc họp, giới doanh nghiệp cho rằng lãi suất ngân hàng vẫn ở mức quá cao và đề nghị các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp hơn nữa bằng cơ chế lãi suất cho vay thấp hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý và chuyên gia kinh tế cho rằng mức lãi suất cao là không thể tránh khỏi trong tình hình lạm phát hiện nay và sẽ khiến các doanh nghiệp phải tính toán để có mức vay hợp lý và hiệu quả cho các phương án sản xuất, kinh doanh và đầu tư./.

Nguồn: TTXVN