Kiều hối năm 2009 sẽ giảm thấp hơn dự báo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, đến cuối tháng 10/2009, tổng lượng kiều hối chuyển về trong nước vẫn tiếp tục bước sụt giảm so với các tháng cùng kỳ năm 2008, dự báo kiều hối năm năy sẽ đạt khoảng 6,8 tỷ USD, phần lớn trong số này sẽ được chuyển về nước trong những tháng cuối năm. Theo tính toán trước đó của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng với kiều hối, các nguồn cân đối ngoại tệ của VN trong năm 2009 như xuất khẩu dự báo giảm 9,9%, FDI giảm mạnh và du lịch sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cân đối ngoại hối. Ngoài các nguồn đang có, Việt Nam còn vay thêm khoảng 2 tỷ USD trong đó có 500 triệu USD từ ADB, 500 triệu USD của Nhật Bản và khoảng 1 tỷ USD của WB sẽ góp phần bù đắp lượng ngoại tệ thiếu hụt. Năm 2008, lượng kiều hối về Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD, năm 2009 lượng kiều hối về Việt Nam không sụt giảm tới mức 15-20% như những dự báo ban đầu song theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Nguyễn Văn Giàu, lượng kiều hối chuyển về đến cuối năm 2009 có thể sẽ giảm 5,5-16,5% xuống còn 6-6,8 tỷ USD, như vậy vẫn cao hơn rất nhiều so với dự báo hồi đầu năm.

Việt Nam có trên 3 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tập trung ở các nước có thu nhập bình quân cao: Hoa Kỳ (1,5 triệu người), Pháp (300.000 người), Australia (250.000 người), Canada (200.000 người)… Với chính sách khuyến khích kiều bào về đầu tư, mua nhà ở Việt Nam, dự kiến lượng kiều hối chuyển về Việt Nam sẽ tăng mạnh khi nền kinh tế thế giới hồi phục. Thị trường trong nước từ đầu năm đến nay có nhiều cơn sốt về giá vàng và bất động sản, thậm chí là sự trỗi dậy khá ấn tượng của thị trường chứng khoán cũng là những nguyên nhân thu hút nguồn kiều hối từ nước ngoài gửi về đầu tư kiếm lời. Ông Trần Trọng Toàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao, nhận định: Năm nay kiều hối có thể giảm, nhưng mức giảm không đáng kể. Khác với trước đây, kiều hối chủ yếu do kiều bào gửi về hỗ trợ kinh tế cho người thân trong nước, nay đã bao gồm cả nguồn tiền mà kiều bào mang về nước đầu tư. Trong những năm qua, số doanh nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tăng đáng kể, đã có khoảng 3.000 dự án của kiều bào với tổng vốn gần 2 tỷ USD, trong đó 2/3 dự án làm ăn có hiệu quả.

Được biết, lượng kiều hối chuyển qua một số ngân hàng và công ty chuyển tiền có mức tăng đáng kế, nhiều ngân hàng đã đặt mục tiêu đạt mức tăng chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam lên tới 10-15% so với năm 2008, nhất là vào dịp cuối năm- mùa sôi động nhất của kiều hối. Đơn cử như tại Vietinbank, tính riêng 9 tháng đầu năm 2009, lượng kiều hối của ngân hàng đã đạt gần 700 triệu USD, dự kiến cả năm 2009 đạt gần 1 tỷ USD, đưa thị phần của VietinBank từ 12% năm 2008 lên 15% năm 2009. Ngân hàng Sacombank cũng kỳ vọng doanh số kiều hối sẽ đạt 1 tỷ USD vào cuối năm 2009 dù trong 8 tháng đầu năm 2009, kiều hối chuyển qua công ty kiều hối của Sacombank mới đạt 50%, tương đương khoảng 500 triệu USD. Với công ty kiều hối của ngân hàng Đông Á, dự kiến doanh số kiều hối sẽ đạt 1,2 tỉ USD tương đương mức của năm 2008. “Mức 1 tỷ USD kiều hối được chúng tôi đưa ra cho năm 2009, tương đương mức tăng 11% so với năm 2008 là hoàn toàn có cơ sở và là mục tiêu đã được điều chỉnh do những khó khăn chung của nền kinh tế” – ông Ngô Xuân Hải, Trưởng phòng Dịch vụ kiều hối Vietinbank cho biết.

Để thu hút được lượng kiều hối nhiều nhất trong mùa gửi tiền cuối năm này, các ngân hàng và công ty chuyển tiền đã đưa ra nhiều sản phẩm và kênh chuyển tiền mới như: chuyển tiền tại nhà, chuyển tiền qua tài khoản thẻ hay chuyển tiền online hoặc qua điện thoại. Bên cạnh việc khai thác những thị trường truyền thống như Mỹ, Úc và một số nước châu Á, các ngân hàng và công ty chuyển tiền cũng tập trung quảng bá ở những thị trường mới, có tiềm năng ngoại tệ cao do có nhiều lao động của Việt Nam đang làm việc như các nước Trung Đông và châu Phi.

Duy Minh
Nguồn: Báo điện tử Công thương