Kim ngạch thương mại Việt – Mỹ tăng mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá trị hàng hoá Mỹ xuất sang Việt Nam đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm trước.

Những nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ có tỷ lệ tăng kim ngạch cao nhất là giấy, bìa giấy, sản phẩm làm từ bột giấy với kim ngạch trên 93 triệu USD, tăng 67,8%; tiếp đến là nhóm thiết bị, dụng cụ điện, dụng cụ nghe nhìn và linh kiện đạt gần 397 triệu USD, tăng 33,4%. Kim ngạch xuất khẩu của các nhóm hàng như dệt may, đồ gỗ và giày dép cũng tăng.

Theo ông Ngô Văn Thoan, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng, tác động đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, kể cả sức mua và nhu cầu nhập khẩu của thị trường Mỹ, với tỷ lệ tăng 21,3% kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, thương mại Việt Nam đã đạt một thành tựu lớn, đứng đầu về tỷ lệ tăng trưởng trong 10 tháng qua vào thị trường này (trừ các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn vào thị trường Mỹ có mức tăng cao hơn).

Tính đến hết tháng 10/2008, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đạt 85,6% kế hoạch cả năm (12,3 tỷ USD) và khả năng hoàn thành kế hoạch năm là rất hiện thực. Ông Thoan cũng cho biết chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2009 sẽ tăng khoảng 14% so với năm 2008./.

Theo TTXVN