Lãi suất cho vay VND sẽ còn giảm hơn nữa
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tạo lập mặt bằng lãi suất cho vay VND mới chỉ còn 11,4%/năm, thấp nhất trên thị trường dành cho khách hàng sản xuất tạo ra sản phẩm thiết yếu. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa của ngân hàng này chỉ còn 13%/năm áp dụng đồng loạt đối với tất cả khách hàng. Tương tự, lãi suất cho vay VND của ABBANK cũng giảm mạnh từ 2% đến 2,5%/năm so với trước đó. Mức lãi suất ưu đãi của ABBANK chỉ còn 13,75%/năm dành cho khách hàng quen thuộc. Ngân hàng Sài Gòn (SCB) chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống còn 18%/năm cho tất cả khách hàng đã vay VND ở thời điểm tháng 3 đến 5-2008.

Chỉ trong tháng 11-2008, BIDV đã bốn lần hạ lãi suất cho vay nội tệ với mức giảm từ 3,5% đến 4,8%/năm- ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cho biết.

Theo ông Trần Bắc Hà dự, kiến trong tháng 12, BIDV sẽ thực hiện bước đột phá mới trong việc giảm lãi suất. Mức tăng trưởng tín dụng của BIDV so với tháng 11 cũng sẽ đạt 3%-3,5%, tương đương khoảng 4.500-5000 tỷ đồng sẽ được doanh nghiệp hấp thụ.

Nhận định lãi suất cho vay VND trong thời gian tới, ông Phạm Quốc Thanh – Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho rằng lạm phát đã được kiềm chế, mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được chú trọng hơn. Vì vậy, mặt bằng lãi suất chung của thị trường cũng giảm xuống. Điều này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng dễ dàng. Các doanh nghiệp sẽ tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh trong dịp cuối năm phục vụ kinh doanh Tết.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM