Lãi suất ngân hàng đón đợt sóng mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diễn biến trên khá bất ngờ khi cuộc đua lãi suất huy động VND đã có dấu hiệu tìm được đích đến ở cuối tuần trước, với “mặt bằng” chung từ 17,5% – 18%/năm; cá biệt một số trường hợp, theo kỳ hạn và hình thức khuyến mại riêng, lãi suất lên tới 18,5%/năm.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tuần qua cũng hé mở những tín hiệu mới về nguồn vốn khả dụng của hệ thống, đã có dư thừa.

Trong tuần qua, đại diện các ngân hàng cũng đã ngồi lại với nhau để tìm tiếng nói chung trong đợt biến động lãi suất lần này. Trường hợp đỉnh lãi suất 19,2%/năm trong một chương trình riêng của Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng đã rút về.

Tuy nhiên, sang tuần mới, lãi suất huy động VND lại có những đột phá cục bộ; những đỉnh cao mới lại được xác lập và có thể tạo sức lôi kéo mới.

Cụ thể, từ tuần này, Ngân hàng Kỹ thương Techcombank bắt đầu áp biểu lãi suất huy động mới. Lãi suất huy động VND cao nhất của ngân hàng này lên đến 18,7%/năm, vượt qua đỉnh 18,5%/năm trước đó của Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank).

Mức 18,7%/năm được Techcombank áp dụng cho sản phẩm “Tiết kiệm Phát lộc” (hưởng lãi suất theo số dư tiền gửi), với số tiền gửi trên 3 tỷ đồng ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Lãi suất tiết kiệm thường các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của ngân hàng này cũng lên những mức khá cao, ấn định ở 18,2%/năm; các kỳ hạn 1 và 3 tháng là 17,7% và 17,9%/năm.

Theo Techcombank, quyết định điều chỉnh lần này là nhằm đưa lãi suất lên mức “tương đối cạnh tranh” trên thị trường hiện nay. Đáng chú ý là ngân hàng này vừa khẳng định có tính thanh khoản tốt nhất trên thị trường, khi 5 tháng đầu năm có mức huy động cao nhất khối ngân hàng cổ phần (trên 42.000 tỷ đồng, tăng 21% so với đầu năm).

Mới nhất, sáng 17/6, Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cũng chính thức nâng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm VND lên mức 18,36%/năm. Lý do được đưa ra là nhằm đảm bảo tính cạnh tranh sau khi các ngân hàng khác đã đồng loạt tăng lãi suất trước đó.

Theo biểu lãi suất mới, Nam A Bank khẳng định khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cạnh tranh tốt nhất trên thị trường theo từng kỳ hạn gửi và số tiền gửi.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi VND ở kỳ hạn 1 tuần là 17,04%/năm, 2 tuần là 17,16%/năm, 3 tuần 17.28%/năm, từ 1 – 3 tháng là 17,88%/năm, từ 4 – 12 tháng là 17,76%/năm, từ 13 – 36 tháng là 17,64%/năm.

Tuy nhiên, đỉnh lãi suất huy động VND cao nhất trên thị trường hiện nay vẫn đang thuộc về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) với 19%/năm.

Với những chuyển động mới, đặc biệt từ áp lực cạnh tranh của những ngân hàng có thị phần trong khối ngân hàng cổ phần là Techcombank, nhiều khả năng sẽ có những thành viên khác đưa lãi suất vượt trên 18%/năm trong những ngày tới, dù khoảng cách với “trần” lãi suất cho vay đầu ra 21%/năm càng bị rút ngắn.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam