Lãi suất tiết kiệm đồng loạt giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) giảm lãi suất huy động USD ở kỳ hạn từ 10 tháng trở xuống. Theo đó, lãi suất huy động USD kỳ hạn 1, 2, 3 tuần mà nhà băng này áp dụng sẽ lần lượt là 4% (giảm 0,2%), 4,2% (bớt 0,6%), 4,4% một năm (giảm 0,9%). Lãi suất các kỳ hạn từ 1 đến 10 tháng mức hạ 0,05-0,35% một năm; kỳ hạn 1-10 tháng của SCB từ 6,25 đến 6,8% một năm. Đây là lần thứ 3 liên tiếp trong tháng, SCB giảm lãi suất huy động USD.

Một số ngân hàng khác cũng áp dụng giảm lãi suất huy động USD như Nam Việt (Navibank) kỳ hạn 1, 2, 3 và 12 tháng giảm 0,2% một năm. Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà TP HCM (HD Bank) hạ 0,2-0,3% một năm ở kỳ hạn 1-12 tháng.

Các nhà băng cũng đua nhau hạ lãi suất huy động VND. Trong đó Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương VN (Techcombank) giảm mạnh lãi suất huy động chương trình tiết kiệm thường kỳ hạn 11 tháng và 15 tháng với mức 0,15% một năm, ở kỳ hạn 1-9 tháng và 12 tháng Techcombank hạ lãi suất nhẹ hơn: chỉ 0,05% một năm.

Ngân hàng An Bình (ABBANK) giảm lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn. Trong đó, kỳ 1-6 tháng giảm 0,1-0,3%, kỳ hạn từ 15 tháng trở đi hạ 0,9% một năm. Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) kéo giảm khoảng 0,1-0,05% một năm lãi suất.

Ngoài Techcombank, các ngân hàng có trụ sở ở Hà Nội tỏ ra thận trọng khi đề cập tới chuyện lãi suất. VPBank, VIB Bank hay PG Bank… đều đang nghe ngóng, xem xét động thái từ các ngân hàng bạn.

Sau cuộc họp khu vực phía Bắc của Hiệp hội Ngân hàng hôm thứ ba vừa qua, tổng giám đốc một ngân hàng cho biết các thành viên đã đề cập tới chuyện hạ lãi suất song không ai muốn mình là người đi đầu. “Chúng tôi rất mong muốn hạ lãi suất huy động, nhưng cũng phải thận trọng. Tới đây, nếu có giảm, sẽ theo dõi sát phản ứng của khách hàng. Nếu họ rút ra nhiều quá, phải có điều chỉnh thích hợp”, ông nói thêm.

Các ngân hàng tỉnh có chi nhánh tại TP HCM cũng không hào hứng với đợt giảm lãi suất huy động. Một số vẫn áp dụng mức cao, đặc biệt là cho các kỳ gửi ngắn hạn. Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long của tỉnh Kiên Giang (KienLong Bank), áp lãi suất 18,6% một năm (tương đương 1,55% một tháng) cho các kỳ gửi 1-9 tháng.

Như vậy, so với thời điểm cuối tháng 7, mức lãi suất các kỳ hạn từ 6-9 tháng của Ngân hàng Kiên Long tăng 0,1%, kỳ hạn 1-3 tháng tăng 0,6% một năm. Nhà băng này hồi cuối tháng 6 đã gây sự chú ý mạnh mẽ cho cả khách hàng gửi tiền và giới truyền thông khi đưa lãi suất huy động lên mức 20% cho kỳ hạn 12 tháng.

Ngay lập tức Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Ngân hàng Kiên Long phải giải trình và điều chỉnh lại biểu lãi cho phù hợp. Sau đó, Kiên Long đã hạ mức lãi suất đỉnh xuống còn 19% một năm. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng này cho rằng, đây cũng là một cách để nhà băng… quảng cáo tên tuổi miễn phí.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress