Lo ngại mức tiêu thụ thép tăng ảo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Cường, dấu hiệu đáng mừng là sau 3 tháng sụt giảm liên tục, mức tiêu thụ thép trên thị trường trong tháng 11 đã quay về con số tiêu thụ trung bình như thường lệ, khoảng 320 ngàn tấn. Trong ba tháng trước đó, từ tháng 8 đến tháng 10, lượng thép tiêu thụ chỉ dao động khoảng 110 ngàn tấn mỗi tháng.

Tuy nhiên, theo ông Cường, mức tiêu thụ tăng đột biến vào tháng 11 vừa qua có thể vẫn chưa phải là mức tiêu thụ thật, có thể mức tiêu thụ này là do các công ty thương mại lợi dụng khi giá thép rơi đến mức thấp, tranh thủ mua vào để dự trữ, chờ khi thép tăng giá trở lại vào mùa xây dựng vào đầu năm tới rồi tung hàng ra bán.

Ông Cường cho biết nhiều chuyên gia trong ngành thép nhận định đây chỉ là dấu hiệu thép được tiêu thụ theo kiểu chạy từ kho này sang kho khác chứ không phải do người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ thực sự cho các công trình, và điều này là không hề vững chắc cho ngành sản xuất thép trong nước.

Ông Cường dự báo, mức tiêu thụ thép trong năm 2009 lạc quan lắm cũng chỉ đạt khoảng 3,5 triệu tấn, tăng hơn 10% so với năm nay và bằng với mức tiêu thụ của năm 2007.            

Các nguyên nhân chính dẫn đến mức tiêu thụ thép thấp trong năm qua, theo ông Cường là do lạm phát tăng rất cao vào đầu năm nay buộc Chính phủ cắt giảm nhiều mặt, trong đó có cắt giảm đầu tư, thắt chặt tín dụng, dẫn đến số lượng công trình đầu tư xây dựng giảm; hai là tác động toàn cầu do lượng thép trên thế giới dư thừa, sức tiêu thụ thép thị trường thế giới giảm dẫn đến giá thép hạ.

Ngoài ra, do những khó khăn chung của nền kinh tế trong nước cũng tác động đến sức mua trong dân, cộng với thiên tai… đã làm cho nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư xây dựng bị hạn chế.            

Hiện nay, lượng phôi thép còn tồn phục vụ cho sản xuất trong tháng 12 là khoảng 500 ngàn tấn. Lượng thép thành phẩm còn tồn kho của doanh nghiệp trong hiệp hội đã được giải phóng nhiều, hiện chỉ còn khoảng 200 ngàn tấn.

Giá thép thành phẩm xuất xưởng hiện dao động khoảng 11,5 triệu đồng/tấn. Đây là giá mà các doanh nghiệp cho là vẫn còn lỗ, nhưng chấp nhận vì mục tiêu chính là giải phóng hết hàng tồn kho.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, cho biết doanh nghiệp cũng đã nâng công suất sản xuất từ 30% lên 70% so với tổng công suất do mức tiêu thụ thép trên thị trường từ đầu tháng 11 đến nay dần hồi phục.

Nhiều đại lý thép tại TPHCM cho biết, mặc dù là những ngày cuối năm nhưng sức mua trên thị trường hiện vẫn còn rất thấp so với mọi năm. Hiện giá thép trên thị trường của một số hãng như Pomina và Vina Kyoei dao động khoảng 12,5 triệu đồng/tấn.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online