Lượng kiều hối có thể đạt 8 tỉ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Là một trong 5 đại lý chính thức của Western Union tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) cho biết doanh số nhận tiền qua Wester Union hiện nay tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi tháng Trung tâm chuyển tiền nhanh Western Union của VPBank thực hiện khoảng 9.000 giao dịch nhận và chuyển tiền.

Dự đoán nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ dần ổn định trong năm 2009 nên lượng kiều hối năm 2009 sẽ đạt mức tương đương năm 2008
Chuyên gia Đầu tư tài chính
Đinh Thế Hiển

Tính đến thời điểm hiện nay lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM đã đạt khoảng 4,4 tỉ USD, vượt qua con số cả năm 2007 là 3,6 tỉ USD. Lượng kiều hối tại TP.HCM thường chiếm hơn 50% lượng kiều hối của cả nước.

Lượng kiều hối chuyển về nước năm nay sẽ đạt bao nhiêu? Ngân hàng Nhà nước dự báo kiều hối có thể đạt 8 tỉ USD, tăng 2,5 tỉ USD so với năm 2007. Trong 6 tháng đầu năm 2008, lượng kiều hối chuyển về nước đã đạt 3,5 tỉ USD. Theo chuyên gia Tài chính – Đầu tư Đinh Thế Hiển, nguyên nhân khiến lượng kiều hối tăng dù tình hình kinh tế thế giới khủng hoảng là do chính sách thông thoáng hơn về ngoại hối, ưu đãi hơn cho Việt kiều của Nhà nước, trong đó có khuyến khích về đầu tư và mua nhà tại VN.

Hơn nữa lãi suất huy động USD tại VN cao hơn nhiều nước khác trên thế giới nên nhiều Việt kiều đã chọn cách chuyển tiền về nước gửi tiết kiệm. Lượng kiều hối hằng năm tương đối ổn định, có vai trò quan trọng bổ sung cho thâm hụt thương mại mỗi năm cũng như bổ sung cho nguồn dự trữ ngoại hối trong nước.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM đánh giá trong các năm qua, lượng kiều hối đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước, giúp cán cân thương mại trong nước tốt hơn. Một vài năm trở lại đây lượng kiều hối chuyển về nước hàm chứa hai mục đích là tặng cho, chăm sóc người thân và đầu tư vào các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm. Tuy nhiên xu hướng thứ 2 sẽ giảm dần do kinh tế của các nước gặp nhiều khó khăn, thất nghiệp nhiều hơn.

Tuy nhiên ông Lê Trí Thông thông tin: “Mọi năm đến thời điểm này là lượng kiều hối đã bắt đầu tăng cao nhưng năm nay do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới nên lượng kiều hối đã chậm lại. Cuối tháng 9 khủng hoảng kinh tế tại Mỹ diễn ra nên lượng kiều hối từ nước này chuyển về đã bắt đầu giảm vào tháng 10. Cho đến thời điểm hiện nay lãi suất huy động USD trong nước vẫn cao hơn thế giới nhưng sẽ không xảy ra tình trạng kiều bào vay USD ở nước ngoài rồi chuyển về hưởng chênh lệch như trước vì hiện nay việc vay mượn không dễ và người dân vẫn muốn giữ tiền mặt nhiều hơn”.

Trước những khó khăn trên, các đơn vị thực hiện chi trả kiều hối đang nỗ lực tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi vào thời điểm cuối năm. Công ty Kiều hối Đông Á phối hợp với các siêu thị trong nước triển khai chương trình “Chuyển trọn niềm vui”. Ngoài chuyển tiền, Công ty Kiều hối sẽ chuyển quà kèm theo miễn phí khi người gửi có yêu cầu.

VPBank triển khai chương trình “Nhận tiền ngày Xuân – Đón quà lộc Tết” qua hệ thống Western Union. Người gửi tiền hay nhận tiền đều được một phần quà như thẻ ghi nợ nội địa Autolink của VPBank, các đồ gia đình tiện dụng hoặc các ấn phẩm lịch năm 2009.

Vietcombank thực hiện chương trình “Gửi lời tri ân” khi khách hàng nhận tiền từ hệ thống chuyển tiền MoneyGram tại Vietcombank. Tùy theo số tiền, người nhận sẽ được tặng thẻ gọi điện thoại qua internet SnetFone với hai mệnh giá là 30.000 đồng và 10.000 đồng. Tổng số lượng thẻ tặng hơn 16.700 thẻ…

Nguồn: Báo Thanh niên điện tử