Mua bán ngoại tệ nhỏ lẻ: gần như “đóng băng”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các cửa hàng vàng từ chối bán USD cho khách hàng

Chủ trương kiểm tra giám sát các hoạt động thu đổi ngoại tệ của NHNN được đưa lên các phương tiện thông tin ngày 6/6. Nhưng vì 2 ngày 7&8/6 là ngày nghỉ nên các cửa hàng vàng vẫn tiến hành mua – bán USD cho khách hàng cá nhân. Tuy nhiên đã có sự dè dặt và mua cầm chừng để nghe ngóng động thái của thị trường và các cơ quan quản lý.

Trong ngày đầu tuần hôm qua (9/6), trước thông tin về NHNN – Chi nhánh các tỉnh, thành phố tham gia sẽ phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn (công an, quản lý thị trường) thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do của các bàn đổi ngoại tệ thì hoạt động bán ngoại tệ công khai đã giảm hẳn, đặc biệt tại địa bàn TP.HCM và Hà Nội.

Về công khai không thấy có hiện tượng bán ngoại tệ ra thị trường tự do. Khi khách hàng hỏi giá/hỏi mua USD qua điện thoại, tất cả các cửa hàng vàng đều trả lời không biết giá/không bán USD.

Khách hàng muốn tìm thông tin về giá USD trên thị trường tự do qua dịch vụ của 1080  (Hà Nội) thì nhận thông tin báo giá ngày 7/6 và nêu rõ là theo Báo Thị trường ra ngày 9/6 chứ không có thông tin cập nhật trong ngày theo báo giá của một số cửa hàng vàng như trước đây. Tại Hà Nội toàn bộ các bàn đổi ngoại tệ đều niêm yết tỷ giá mua vào theo đúng tỷ giá của NHTM ủy quyền công bố. 

Cũng trong ngày hôm qua, trên trang website của NHNN Việt Nam có thông tin cho biết hiện nay trên thị trường đang có những nguồn tin thất thiệt cho rằng các NHTM sẽ không cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ được rút ra bằng ngoại tệ, điều này khiến một số người dân lo lắng.  

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý Ngoại hối đã khẳng định: Theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối thì cá nhân được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và được rút ra bằng loại ngoại tệ đó. Nếu có nhu cầu chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì có thể bán cho các NHTM.

Cần các biện pháp đồng bộ

Tỷ giá liên ngân hàng 10/6: 1USD = 16.139VND

Tỷ giá liên ngân hàng 9/6: 1USD = 16.132VND

Tỷ giá liên ngân hàng 6/6: 1USD = 16.124VND

Tỷ giá liên ngân hàng 5/6: 1USD = 16.117VND

Mặc dù chủ trương kiểm tra, giám sát các hoạt động thu đổi ngoại tệ của NHNN bước đầu đã phát huy tác dụng, nhưng vấn đề tỷ giá đối với bất cứ quốc gia nào cũng không phải dễ dàng có thể giải quyết được nếu chỉ dùng  một số biện pháp hành chính.

Có thể trong thời gian các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động thu đổi ngoại tệ thì về công khai, các hoạt động này không thể hiện nhưng nhiều khả năng các giao dịch sẽ chuyển theo hướng ngầm, rất khó kiểm soát. Chiều qua vẫn có thông tin về giá mua – bán USD tương ứng trên thị trường tự do là 17.300-17.600 đồng/USD.

Bên cạnh đó, nếu một số tổ chức, doanh nghiệp đang thực sự có nhu cầu về ngoại tệ  mà chưa tiếp cận được với ngoại tệ bán ra của các NHTM sẽ có những khó khăn nhất định.

Vì vậy, vấn đề quan trọng hiện nay là song song với việc kiểm tra ngăn chặn tình trạng đầu cơ ngoại tệ phải cải thiện thực sự quan hệ cung – cầu trên thị trường bằng  chính sách tỷ giá. Chắc chắn NHNN đã có những phương án về vấn đề này.

Người dân và các tổ chức cần bình tĩnh, ủng hộ NHNN trong chính sách quản lý ngoại hối, không nên hoang mang và tin vào những tin đồn vô căn cứ vừa dễ bị rủi ro cho bản thân, vừa không có lợi cho an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet