Mỹ gia hạn ban hành kết luận vụ việc điều tra tấm thép không gỉ của Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tấm không gỉ của Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc tấm thép không gỉ Việt Nam chống lẩn tránh thuế.
Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc tấm thép không gỉ Việt Nam chống lẩn tránh thuế.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo này,  DOC dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 5/1/2022. Đây là lần thứ hai Mỹ thông báo gia hạn thời gian điều tra (lần thứ nhất, Mỹ  gia hạn đến ngày 8/9/

Trước đó, vào tháng 5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) của Việt Nam.

DOC điều tra hai nội dung: Điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; và điều tra về hành vi chống lẩn tránh (anti-circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là vụ việc do DOC tự khởi xướng điều tra chứ không phải dựa trên cáo buộc của ngành sản xuất trong nước vì DOC cho rằng có dấu hiệu mặt hàng này của Việt Nam lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc.

Từ tháng 2/2017, DOC đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86 – 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Mỹ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Để ứng phó với vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc;

Chủ động hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; Thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc.