Mỹ xét trao ưu đãi thuế quan phổ cập cho Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại hội thảo về hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập của Mỹ (do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương tổ chức ngày 28-10, các chuyên gia Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đang xem xét trao ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam. Nếu được hưởng ưu đãi này thì mức thuế suất nhập khẩu rất thấp, chỉ từ 0% đến dưới 5%. Những mặt hàng có cơ hội được hưởng ưu đãi là nhựa, nông sản, thủy sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cũng nhấn mạnh, muốn được hưởng ưu đãi này, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị nghiêm túc, lưu trữ thông tin dữ liệu ít nhất năm năm để cơ quan thẩm quyền của Mỹ dựa vào đó xem xét. Điều kiện tối thiểu mà doanh nghiệp phải chứng minh để hưởng ưu đãi này là trong tổng giá trị sản phẩm có ít nhất 35% giá trị tăng thêm có nguồn gốc, xuất xứ từ Việt Nam. Giá trị tăng thêm có thể nhờ vào việc sử dụng lao động địa phương, chi phí cho đào tạo, chi phí giám sát, nghiên cứu và phát triển…

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM