Năm 2007: Việt Nam thu hút 20,3 tỉ USD đầu tư trực tiếp, 5 tỉ USD vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc điều hành buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Nguyễn Đức Hoà cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên thông tấn báo chí.

Mở đầu buổi họp báo, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo một số nội dung chính trong phiên họp thường kỳ tháng 12 và Hội nghị triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc Hội về kế hoạch và ngân sách nhà nước năm 2008 trong đó nhấn mạnh tới một số kết luận quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về một số nhiệm vụ trọng tâm cần quyết liệt thực hiện trong năm 2008 như: Phấn đấu cơ bản hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạc 5 năm (2006-2010); Chăm lo đời sống nhân dân, mục tiêu giảm nghèo; kiểm soát lạm pháp; đào tạo nguồn nhân lực; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng một cách chủ động; cải cách thủ tục hành chính…

Trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đánh giá về sự phát triển của Thị trường chứng khoán năm 2007, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong năm nay chúng ta đã thu hút được 20,3 tỉ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, 5 tỉ USD vốn đầu tư gián tiếp, điều này đã tạo thêm sức mạnh tài chính cho nước ta. Để thị trường chứng khoán trong năm 2008 có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa, theo Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, cần phải đẩy mạnh hơn nữa quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhất là cổ phần hoá các tập đoàn, các tổng công ty lớn nhằm thu hút sự đầu tư của nước ngoài trong đó chú trọng tới việc lựa chọn cổ đông chiến lược, những bạn hàng lớn, có uy tín, có thương hiệu để hợp tác, góp cổ phần, tham gia quản trị doanh nghiệp làm cho các doanh nghiệp việt nam lớn mạnh hơn về quy mô, tổ chức.

Liên quan đến các khoản phí, theo Phó Thủ tướng, nhiều khoản đóng góp của nhân dân sẽ được miễn giảm đặc biệt là trong nông nghiệp. Chúng ta đã đặt ra nhiều loại phí, có khoản phí chính thức, có khoản phí do một số Bộ, ngành, địa phương đặt ra.

Về vấn đề ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, Phó Thủ tướng cho biết dần dần tiến tới hạn chế số lượng xe máy lưu thông nhưng trước hết phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng như đường sá, giao thông công cộng thật tốt. Việc hạn chế nhập cư vào các thành phố lớn nhằm giảm ùn tắc giao thông cũng cần được nghiên cứu kỹ.

Nhiều câu hỏi về giá cả một số loại hàng hoá, vật tư cơ bản gồm giá điện, giá than cũng được đặt ra tại cuộc họp báo. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng khẳng định nhà nước tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với các mặt hàng trên với nguyên tắc tính đủ, tức là giá cả bù đắp chi phí sản xuất. Nhà nước dần tiến tới không bao cấp giá các hàng hoá này.

Nguồn: CPV