Năm 2008, phấn đấu giữ lạm phát ở mức 25%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Phúc cho biết, đây là phiên họp quan trọng, chuẩn bị nhiều nội dung để Chính phủ báo cáo tại Hội nghị TƯ 8 và kỳ họp QH sắp tới. Chính phủ đã xem xét, đánh giá tình hình KT- XH, an ninh quốc phòng năm 2008, thảo luận kế hoạch năm 2009. Chính phủ thống nhất nhận định, năm 2008 là năm có quá nhiều khó khăn, nhất là những biến động của nền kinh tế thế giới.

Một số ý kiến cho rằng, thời kỳ vừa qua, đặc biệt là thời điểm quý I/2008 là giai đoạn khó khăn nhất trong 20 năm đổi mới. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng tâm hiệp lực chúng ta đã từng bước vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết luận tại phiên họp, Thủ tướng đã nhấn mạnh, VN phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2008 từ 6,7- 7%; cố gắng giữ lạm phát ở mức 25%. Trong năm 2009, mục tiêu của chúng ta là GDP tăng từ 7- 7,5%, lạm phát ở mức 15%.

Trả lời câu hỏi của PV về kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết TƯ 7 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ông Phúc cho biết: Trong phiên họp, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã trình bày kế hoạch hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết này.

Chương trình hành động gồm rất nhiều vấn đề, trong đó có 58 đề án cụ thể. Đáng lưu ý là có 7 đề án về quy hoạch một số cây trồng chủ lực.

Về thông tin sẽ trợ cấp cho công chức lương thấp? Đẩy nhanh lộ trình tăng lương? Ông Phúc thông báo, đây cũng là nội dung mà Chính phủ thảo luận để báo cáo Bộ Chính trị.

Đề án này đang thảo luận và sẽ được Thủ tướng kết luận vào sáng nay (5/9) khi phiên họp kết thúc.

Liên quan đến dự án đại lộ Đông-Tây, liệu chúng ta có chủ động điều tra vụ án hay không? Bộ trưởng Phúc khẳng định: Tới đây chúng ta sẽ làm việc chính thức với phía Nhật Bản về vấn đề này. Đây là một vụ tiêu cực trong xã hội, đã được báo chí Nhật Bản đưa tin. Quan điểm là VN chủ động và sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để điều tra làm rõ vấn đề. Tới đây có một số biện pháp cụ thể đối với trường hợp này.”

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử