Năm 2008: Việt Nam tập trung đón khách du lịch ASEAN
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong tổng số 1.285 ngàn khách quốc tế đến Việt Nam quý I/1008, lượng khách du lịch thương gia tăng cao hơn cả với 237.706 ngàn lượt, tăng 58,2%. Điều này chứng tỏ định hướng mở rộng thu hút khách du lịch quốc tế thông qua hoạt động tổ chức hội thảo, hội nghị kết hợp nghỉ ngơi của ngành du lịch Việt Nam đã đi đúng hướng và phát huy hiệu quả tốt.

Chỉ tính riêng trong quý I, có 8 dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực du lịch với tổng số vốn đăng ký lên tới 1.621 triệu USD, chủ yếu tập trung vào các trung tâm du lịch miền Trung.

Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch Vũ Thế Bình cho biết, xu hướng chung của mùa du lịch năm nay là lượng khách du lịch tập trung đổ về các trung tâm du lịch điểm chứ không dàn đều như năm trước (Thành phố Hồ Chí Minh tăng 20%, Quảng Nam tăng 22,2%, Lâm Đồng tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2007).

Khách du lịch quốc tế đến bằng đường biển cũng tăng vọt, đạt 17,6% so với 0,4% của năm trước.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khách du lịch, Tổng cục Du lịch đã tích cực xúc tiến công tác chuẩn bị chu đáo các sự kiện du lịch nổi bật 2008, như Lễ khai mạc Năm du lịch Cần Thơ 2008 với chủ đề “Miệt vườn sông nước Cửu Long”; Festival Huế; Diễn đàn Du lịch ASEAN-ATF-09 với Hội chợ Du lịch chuyên nghiệp TRAVEX lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ mở rộng phát triển loại hình tour du lịch đường bộ Caravan xuyên Đông Nam Á. Tổng cục Du lịch đang xây dựng và chuẩn bị trình Chính phủ dự thảo Quy chế thí điểm tổ chức và quản lý phương tiện đường bộ của người nước ngoài đưa vào sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam tham quan du lịch nhằm tạo cơ sở pháp lý cũng như quy chuẩn mở đường cho loại hình du lịch Caravan phát triển. “Tour du lịch Caravan đã trở thành thương hiệu của du lịch Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch đường bộ Việt Nam phát triển”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định.

Việt Nam xác định tận dụng mọi cơ hội để quảng bá hình ảnh ra thế giới

Vịnh Hạ Long được xác định là hình ảnh đại diện cho du lịch Việt Nam ra thế giới

Về sự kiện vịnh Hạ Long bị đưa ra khỏi danh sách bình chọn của tổ chức New Open World (NOW), bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Cục phó Cục xúc tiến Tổng cục Du lịch cho biết: “Quy tắc do nhà tổ chức đưa ra là mỗi quốc gia có một Ủy ban ủng hộ chính thức đại diện để đăng ký với nhà tổ chức và triển khai mọi hoạt động bình bầu tại quốc gia đó. Do thiếu thông tin và thiếu hiểu biết, một số tổ chức, đơn vị đã tự phát tổ chức bình bầu nên đã vô tình vi phạm quy định của NOW đưa ra”. Ngay sau khi NOW gửi thông báo đưa vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách bình chọn, phía Việt Nam đã gửi công văn đề nghị ban tổ chức xem xét và đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách bình chọn 7 kỳ quan thế giới. Bà Hương cũng chính thức yêu cầu các cá nhân, đơn vị muốn bình chọn cho vịnh Hạ Long cần nghiêm túc tuân thủ theo “luật chơi” do NOW đưa ra, nếu vịnh Hạ Long được đưa trở lại bảng xếp hạng.

Về vấn đề tính hợp lệ và tư cách pháp nhân của nhà tổ chức sự kiện bình chọn này, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng tuy New Open World không phải là tổ chức đại diện của Liên Hợp Quốc, nhưng NOW cũng được đánh giá là đơn vị tổ chức có uy tín trên thế giới chứ không chỉ hoàn toàn thuần về thương mại như một số thông tin gần đây. Các tiêu chí NOW đưa ra cũng rất năng động, với cách nhìn mới về 7 kỳ quan thế giới (không đóng đinh khái niệm 7 kỳ quan cũ từ lâu vẫn được coi là chuẩn mực). “Việt Nam xác định tận dụng mọi phương tiện, mọi kênh thông tin để quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới thông qua biểu tượng đại diện là vịnh Hạ Long“.

Ban tổ chức cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long vào top 7 kỳ quan thế giới là UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi thông điệp đến nhà tổ chức New Open World, trong đó cam kết Việt Nam sẽ rà soát lại quá trình bình chọn và yêu cầu các đơn vị bình chọn không hợp lệ gỡ bỏ các hoạt động bình chọn trên website của mình. Mọi hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long chỉ hợp lệ trên website chính thức của Ban tổ chức là www.halong.org.vn


Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ