Năm 2009, dự kiến sản xuất 5,5 triệu tấn thép
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Nghi, để bình ổn thị trường, ngành thép cũng đang phấn đấu đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất thép trong nước, đáp ứng nhu cầu thép xây dựng, ống thép hàn, thép lá mạ đảm bảo 100%, cuộn cán nguội 35 – 40%; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất phôi thép vuông trong nước, phấn đấu lớn hơn 60% nhu cầu.

Bộ Công Thương cũng dự báo năm 2009 nhu cầu thép các loại khoảng 11 – 12 triệu tấn, trong đó thép xây dựng khoảng 5,5 – 6 triệu tấn; còn lại là thép hình, thép chế tạo, thép dẹt. Trong nước sẽ bố trí sản xuất đủ thép xây dựng khoảng 5,5 triệu tấn và khoảng 500 ngàn tấn thép dẹt. Dự kiến nhập khẩu khoảng 6,5 triệu tấn thép dẹt, thép chế tạo.

Năng lực sản xuất phôi năm 2009 cũng đạt khoảng 3,0 triệu tấn, đáp ứng khoảng 54% nhu cầu (dự báo nhu cầu phôi thép năm 2009 là 5,5 triệu tấn), phải nhập khẩu khoảng 2,8 – 3 triệu tấn.

Để đạt được kết quả này, Bộ Công Thương yêu cầu ngành thép tập trung rà soát lại quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất phôi và cán đang triển khai, đảm bảo cân đối nguyên liệu cho sản xuất, phù hợp với yêu cầu thị trường, trong đó có khai thác quặng, thu mua và nhập khẩu thép phế, củng cố và phát triển, đổi mới hệ thống phân phối để đảm bảo kiểm soát nguồn hàng và giá cả, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu
 
Hà Minh
Nguồn: Báo Công an nhân dân điện tử