Năm 2010, nhu cầu gạo toàn cầu tới 461 triệu tấn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Vừa qua, FAO đã công bố dự báo mới về sản lượng thóc toàn cầu năm 2010 trong đó nhấn mạnh, do hạn hán kéo dài ở khu vực sông Mekong sản lượng thóc toàn cầu năm 2010 chỉ đạt khoảng 704,4 triệu tấn, tương đương 470 triệu tấn gạo, giảm mạnh so với mức dự báo 710 triệu tấn thóc hồi tháng 4/2010.

FAO cũng dự báo nhu cầu gạo năm 2010 của thế giới lên tới 461 triệu tấn.

Theo Tổ chức này, thời tiết khô hạn đã làm mực nước sông giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất lúa gạo tại các nước Thái Lan, Lào, Campuchia  và Việt Nam.

Nhiều nhà khoa học đánh giá đợt hạn hán nặng nề tại nhiều nước châu Á, châu Âu đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Tại các thị trường lớn, giá ngũ cốc trong 2 tuần qua đã tăng gần 20%.

Liên quan đến đợt nắng nóng này, Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ ngày 15/7 công bố tháng 6 vừa qua là tháng nắng nóng nhất từ trước đến nay trên thế giới. Cụ thể là nhiệt độ trung bình trên bề mặt nước biển và bề mặt đất liền là 16,2 độ C, tăng 0,68 độ C so với nhiệt độ trung bình trong cả thế kỷ XX.

Các khu vực có nền nhiệt trung bình cao nhất là Peru, các bang miền Trung và Đông nước Mỹ, khu vực Đông  Á và Tây Á.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ