Năm 2011 doanh nghiệp dệt may lo đối phó với giá bông tăng cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm 2010 tổng kim ngạch dệt may đạt khoảng 11,2 tỷ USD, vượt kế hoạch đặt ra (10,5 tỷ). Đơn hàng cho năm 2011 đã được các doanh nghiệp ký khá nhiều. Dự kiến trong năm 2011, ngành dệt may đặt mục tiêu 12,5 tỷ USD, tỷ lệ nội địa hoá tăng từ 40% lên 45%.

Tuy nhiên, theo chuyên gia ngành dệt may Lê Quốc Ân, mối lo của ngành dệt may hiện nay không phải là vấn đề đơn hàng hay thị trường tiêu thụ mà chính là vấn đề giá nguyên liệu. Giá bông đang có xu hướng tăng, trong khi giá đầu ra chỉ lên được 10-15%.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp ngành dệt may đang điều chỉnh giá để đảm bảo lãi, tuy nhiên với thị trường may mặc việc điều chỉnh giá là điều không dễ. Lý do là có quá nhiều nhà sản xuất, các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo mức giá cạnh tranh.

Sang năm 2011, giá bông khó cao lên được nữa, nhưng cũng không xuống dưới 2 USD như trước, ông Ân cho biết. Bài toán hiện nay đối với các doanh nghiệp là làm thể nào để sản xuất, kinh doanh trong điều kiện giá bông trên 2 USD.

Ông Ân đưa ra giải pháp là các doanh nghiệp nên tự chủ đông nguồn bông, tranh mua ở thị trường khác. Hiện nay các DN Việt Nam đang nhập khẩu bông nhiều nhất từ Mỹ, tiếp đó là Tây Phi, Ấn Độ, Trung Á.

Nguồn:  Báo điện tử Diễn đàn doanh nghiệp