Năm 2012, kỳ vọng vào xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bên cạnh đó, thị trường này còn có các ưu điểm như nhu cầu tiêu thụ lớn, giá NK cao và ổn định, nên xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam trong năm 2012 có thể kỳ vọng vào thị trường này.

Năm 2011, Italia thị trường NK lớn nhất lớn nhất của mực, bạch tuộc Việt Nam với giá trị tăng 28,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Hơn thế, trong suốt 11 tháng, giá trị xuất khẩu (XK) mặt hàng này sang Italia đều tăng từ 12% đến gần 60% so với cùng kỳ năm 2010, duy nhất tháng 11/2011 giảm 20,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010.

Tuy nhiên, cũng trong năm này khủng hoảng nợ công Châu Âu kéo dài đã đe dọa đến  nền kinh tế Italia. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này. Nhiều doanh nghiệp XK mực, bạch tuộc thừa nhận rằng, cho dù giá XK tại Châu Âu vẫn cao hơn so với các thị trường khác nhưng XK sang đây không còn dễ dàng như các năm trước, nhất là tình trạng nhiều khách hàng đã gặp khó khăn trong khâu thanh toán.

Hiện nay, mực nang, mực ống bỏ vỏ hoặc không khô, muối hoặc ngâm nước muối và bạch tuộc đông lạnh đang là các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam tại Italia. Nhưng tại đây, mực và bạch tuộc Việt Nam cũng đang vấp phải sự cạnh tranh không nhỏ từ Nam Phi, Tuynidi, Thái Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Marốc, Mêhicô, Ấn Độ, Inđônêxia.

Như vậy, so với các nước trong khu vực Châu Âu, NK mực, bạch tuộc của Italia trong năm 2011 ổn định hơn và giá vẫn hấp dẫn được nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, VASEP cho rằng giá XK mực, bạch tuộc sang Italia sẽ không tăng cao trong thời gian trước mắt và XK có thể chững lại hoặc giảm sút đôi chút, đặc biệt là trong những tháng đầu năm, nhưng vẫn có khả năng hy vọng vào thị trường này trong năm 2012.

Thành Công
Nguồn: Báo điện tử Công thương