Nền tảng công nghệ M&A – giải pháp đột phá cho hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Làn sóng mua bán, sáp nhập quốc tế (M&A) có dấu hiệu sụt giảm tại Việt Nam khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh từ cuối năm 2021.

Lúc này, các doanh nghiệp cần một giải pháp công nghệ để rút ngắn thời gian tìm kiếm và thực hiện các thương vụ.

M&A “chững lại” vì Covid-19, xu hướng tăng trở lại từ cuối năm 2021

Covid-19 khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh nói chung của các doanh nghiệp hết sức khó khăn. “Báo cáo tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” – được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp trên toàn quốc đã chỉ ra rằng, có tới 87,2% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”. 

Trong bối cảnh đó, hoạt động mua bán, sáp nhập; gọi vốn; nhượng quyền thương mại cũng sụt giảm mạnh. Giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2020 chỉ đạt 3,5 tỷ USD, bằng 48,6% so với năm 2019.

Trên toàn cầu, dù chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng trong dài hạn, M&A vẫn được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp tái cấu trúc dòng vốn đầu tư hiệu quả. Theo số liệu của Refinitiv, tổng giá trị của các giao dịch M&A đang chờ xử lý và hoàn tất được công bố trên toàn thế giới trong giai đoạn từ tháng 1-5/2021 đạt mức cao kỷ lục 2.400 tỷ USD, trong đó tính riêng tháng 5/2021, giá trị các vụ M&A đạt khoảng 532,9 tỷ USD, mức cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước. 

Tại Việt Nam, thị trường M&A cũng được dự báo là sẽ phục hồi theo mô hình chữ V về mức 4,5 – 5 tỷ USD vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn, trở lại với giá trị 7 tỷ USD vào năm 2022 (theo Viện Nghiên cứu đầu tư và mua bán sáp nhập – CMAC) điểm. 

Dự báo về sự phục hồi của hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2021 – 2022 (CMAC)

Giải pháp đột phá

Trong số các giải pháp giúp doanh nghiệp thu hút được vốn đầu tư, có các giải pháp truyền thống như truyền miệng, tìm kiếm qua các môi giới M&A, qua các quỹ đầu tư, các hội nghị xúc tiến đầu tư… và cũng có các giải pháp mới như thông qua nền tảng công nghệ, mà INMERGERS là một ví dụ điển hình. 

INMERGERS là nền tảng tiên phong kết nối đầu tư quốc tế, sử dụng công nghệ để giúp Bên bán, Bên mua và các nhà môi giới tiếp cận nhanh chóng nguồn thông tin phong phú về cơ hội đầu tư và kinh doanh. 

Giá trị lớn nhất của INMERGERS là tiết kiệm thời gian và chi phí tìm kiếm đối tác cho các bên trong giao dịch. Ước tính, INMERGERS có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp 4-6 tháng tìm kiếm và hàng chục nghìn USD chi phí tìm kiếm so với phương thức truyền thống. 

Các cổ đông sáng lập và đội ngũ của nền tảng INMERGERS

“Mạng lưới của INMERGERS sẽ lan tỏa nhanh và mạnh trên toàn thế giới. Chúng tôi đã có các đối tác chiến lược tại Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ và sắp tới là Singapore” – COO Nguyễn Đức Tính của INMERGERS cho biết. 

Ngoài khả năng kết nối ngay lập tức giữa Bên bán và Bên mua, INMERGERS còn phát triển Bộ lọc tìm kiếm theo nhiều tiêu chí cùng với Tính năng tự động kết nối (auto-matching), giúp các đối tác tìm thấy nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng. INMERGERS cũng cung cấp miễn phí Công cụ định giá dựa trên công thức chiết khấu dòng tiền (DCF), giúp Bên bán, Bên mua tự ước lượng trị giá doanh nghiệp, từ đó có được thông tin hữu ích trong quá trình giao dịch.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu và triển khai dự án, vào Thứ Năm ngày 01/07/2021, INMERGERS –  NỀN TẢNG TIÊN PHONG KẾT NỐI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ sẽ ra mắt chính thức tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Sự kiện được tổ chức và phát sóng trực tuyến trên fanpage INMERGERS và fanpage của các báo VnExpress, Cafebiz, CafeF.