Ngân hàng đồng thuận hạ trần lãi suất huy động từ 12%/năm xuống 11%/năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trước đó, trong cuộc họp với các thành viên ngân hàng phía bắc, Hiệp hội cũng nhận được sự thống nhất hạ mức lãi suất trần huy động của các ngân hàng thành viên khu vực này. Dự kiến thời gian bắt đầu hạ mức trần lãi suất huy động bắt đầu từ ngày 2-4.

Cuối chiều hôm qua, giám đốc một ngân hàng TMCP tại TP.HCM cho rằng việc đồng thuận hạ mức trần lãi suất huy động như trên là tốt. Việc này sẽ giúp ngân hàng mạnh dạn hạ mức lãi suất cho vay. Thực tế các ngân hàng chỉ là một định chế tài chính trung gian, nghĩa là huy động vốn để cho vay lại. Nên nếu mức lãi huy động cao thì đương nhiên mức lãi cho vay sẽ cao. Vì các ngân hàng sẽ cộng dồn mức lãi huy động phải trả cho người gửi tiền, thêm chi phí hoạt động của ngân hàng… vào lãi suất cho người đi vay.

Từ sau Tết trở lại đây, cũng chính vì lãi suất cho vay của ngân hàng quá cao, có khi lên 24%/năm nên hàng loạt doanh nghiệp ngành dệt may, thủy sản, da giày… lao đao khi không dám vay tiền đầu tư cho sản xuất kinh doanh, thậm chí có doanh nghiệp phải từ chối đơn hàng.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM