Ngân hàng lại chạy đua tăng vốn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Bí” kênh tăng vốn

Trong khi đó, diễn biến giá CP NH trên sàn OTC, nhất là với nhóm CP NH vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc mạnh. NĐT không còn mặn mà với CP một thời được xem là “vua”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tiền tệ biến động thời gian qua.

Mặc dù kế hoạch tăng VĐL lên mức 1.000 tỉ đồng đã được ĐHĐCĐ thông qua và đang tiến hành phương án phát hành CP, nhưng một số NH quy mô nhỏ không giấu được vẻ lo ngại về khả năng hoàn tất. Vì nhiều cổ đông hiện hữu thiếu khả năng tiềm lực vốn nên có thể từ chối quyền mua thêm CP mới, cho dù giá phát hành chỉ bằng mệnh giá.

Phó TGĐ một NHTMCP cho biết, với phương án phát hành CP tăng vốn từ 566 tỉ đồng lên trên 1.100 tỉ đồng đã được trình ĐHĐCĐ trong tháng 4.2008. Thế nhưng, do chỉ có hơn 60% cổ đông đồng ý nên chưa thể thông qua phương án phát hành.

Để có thể hoàn thành được kế hoạch trên, ban điều hành NH này vừa tiếp tục gửi phiếu lấy ý kiến cổ đồng bằng văn bản và đã được ĐHĐCĐ thông qua phương án phát hành thêm CP, nâng vốn lên trên 1.000 tỉ đồng, đáp ứng được yêu cầu của NHNN theo nghị định trên.

Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn của thị trường, cộng với sự sụt giảm mạnh của giá CP NH, trong đó đáng chú ý là các NH quy mô nhỏ, vị PTGĐ trên thừa nhận, sẽ khó tránh được việc cổ đông hiện hữu từ chối quyền mua, vì mất tiềm lực tài chính. Để có thể hoàn thành kế hoạch phát hành thêm CP mới, NH này đã có mời gọi một số cổ đông lớn từ sự giải thể của NHTMCP Hồng Việt.

Thế nhưng, vị PTGĐ trên cho biết, chưa có thể nói chắc chắn được điều gì. Trước mắt, NH ông vẫn thực hiện kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu. Song song với việc làm đó sẽ gọi thêm cổ đông chiến lược. Có thể, những phần CP từ chối quyền mua sẽ được ban HĐQT NH xem xét để bán lại cho cổ đông hiện hữu. Nhưng cái khó đối với NH quy mô nhỏ trong việc gọi thêm vốn từ đối tác chiến lược là về vấn đề điều hành.

Nguy cơ “ế” cùng thị trường?

Có thể nói, hơn bao giờ hết, lúc này các NH VĐL dưới 1.000 tỉ đồng đang ra sức chạy đua hoàn tất kế hoạch tăng vốn đáp ứng theo yêu cầu của NHNN. Ông Trương Hoàn Lương – TGĐ NHTMCP KienLong Bank cho biết, kế hoạch tăng VĐL từ 580 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng đang được triển khai. Ngày 18.9.2008, văn phòng HĐQT KienLongBank đã có thư thông báo về việc phát hành CP tăng vốn, gửi đến từng quý cổ đông.

Số CP phát hành mới của KienLongBank được bán cho cho cổ đông hiện hữu. Theo ông Lương, hiện NH đang trong giai đoạn thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 11 tới.

Mặc dù một số NH tỏ ra lạc quan và cho biết, không có nhiều khó khăn trong việc phát hành, nhưng trên thực tế các chuyên gia ngành CK cho rằng, với diễn biến của thị trường hiện nay cũng như giá cổ phiếu NH vẫn giao dịch trầm lắng sẽ gây áp lực cho NH trong việc phát hành CP tăng vốn.

Giá CP phát hành thêm của các NH cho cổ đông hiện hữu hiện nay đều bằng mệnh giá. Nếu như 2 năm trước, với mức giá này sẽ là cơ hội cho những NĐT đã sở hữu CP NH trước đó. Nhưng hiện nếu so sánh với một số CP niêm yết hoặc các NH lớn thì mức giá trên của CP các NH nhỏ không còn nhiều hấp dẫn. CP của một số NH nhỏ hiện vẫn ở dưới mệnh giá, nhưng giao dịch trên sàn OTC không dễ thành công.

Tính đến nay, vẫn còn một số NHTMCP đang phải gấp rút thực hiện kế hoạch tăng vốn để đáp ứng đủ mức VĐL 1.000 tỉ đồng như: Đại Á, Thái Bình Dương, Việt Nam Thương Tín, Gia Định, Đệ Nhất…

NHNN cũng vừa chấp thuận kế hoạch tăng vốn cho một số NH tăng vốn lên 1.000 tỉ đồng, chẳng hạn như NHTMCP Bắc Á tăng VĐL lên 1.016 tỉ đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành CK đưa ra nhận định, để thực hiện được kế hoạch phát hành thêm CP tăng vốn lên 1.000 tỉ đồng đòi hỏi các NH phải có sự nỗ lực lớn trong bối cảnh thị trường vẫn còn khó khăn.

Nguồn:  Báo Điện tử Lao động