Ngân hàng lại rục rịch hạ lãi suất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Với lần điều chỉnh này, BIDV giảm lãi suất cho vay thấp nhất – xuống mức 6,5%/năm (trong thời hạn đến 3 tháng) đối với dư nợ của khách hàng còn sản phẩm tồn kho, chậm tiêu thụ như phôi thép, thép xây dựng, phân bón, ximăng và thuốc chữa bệnh.

Đối với các khoản vay xuất khẩu có hợp đồng xuất khẩu trực tiếp và khách hàng có cam kết bán lại ngoại tệ tương ứng, BIDV áp lãi suất cho vay 8,5%/năm (tương đương lãi suất cơ bản) cho các khoản vay có thời hạn đến 3 tháng.

Các khoản vay ngắn hạn của các khách hàng là DN nhỏ và vừa, DN sử dụng trên 1.000 lao động và sản xuất hàng tiêu dùng thay thế hàng nhập khẩu đồng loạt được áp dụng mức lãi suất 9%/năm.

Còn với các khoản vay còn lại chia làm hai kỳ hạn, 9,5-10%/năm đối với thời hạn cho vay đến 6 tháng và 10-10,5%/năm đối với thời hạn cho vay trên 6 tháng.

Theo tính toán của BIDV, dư nợ đối với nhóm khách hàng được hưởng lãi suất cho vay 6,3%/năm hiện chỉ vào khoảng 2.000 tỉ đồng. Do đó, dù tạo nên mức lãi suất thấp nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay, song động thái của BIDV được nhìn nhận không phải là tín hiệu đủ mạnh để khai màn một đợt giảm lãi suất mới và ồ ạt.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Tiến Dũng – Phó TGĐ BIDV – trong điều kiện kinh tế dự báo tiếp tục suy giảm, chắc chắn lãi suất ngân hàng trong năm 2009 sẽ được điều chỉnh giảm dần, mức giảm cụ thể ra sao sẽ do cung – cầu và các tín hiệu trên thị trường quyết định.

Theo Văn Nguyễn
Nguồn: Báo Lao động