Ngân hàng Nhà nước đã đưa thêm 10.000 tỷ đồng ra thị trường
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc đưa tiền vào thị trường trong thời điểm này là đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng, thông qua nghiệp vụ thị trường mở (nơi mua bán các loại giấy tờ có giá như tín phiếu, trái phiếu…) với lãi suất 15%/năm cho kỳ hạn 14 ngày (hay lãi suất 0,041% một ngày trong kỳ hạn 14 ngày).

Trước đó, ngày 20/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển (BIDV) đã trúng thầu 15.000 tỷ đồng. Ðây là mức tiền lớn nhất được đưa ra thị trường trong một ngày từ trước đến nay.

NHNNVN cũng công bố lộ trình đưa tiền ra đến hết tuần và thay đổi phương thức đấu thầu. Trước đây các thành viên thị trường mở bỏ thầu lãi suất, ai cao nhất thì trúng. Nay NHNNVN ấn định lãi suất trần từng phiên và các ngân hàng đấu thầu khối lượng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, chỉ có hai ngân hàng tương đối “giàu có” tiền đồng và đang cho các ngân hàng khác vay lại là Vietcombank và Ngân hàng Á Châu (ACB).

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã được nâng lên một mức mới. Lãi suất tiết kiệm 3 tháng của các ngân hàng phổ biến ở mức 0,8 – 0,825%/tháng.

Nguồn: Hiệp hội NHVN