Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Các ngân hàng vẫn bảo đảm thanh toán
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 20/2, NHNN cho biết, hiện nay tất cả các ngân hàng thương mại nhà nước và cổ phần, cũng như các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh và các tổ chức tín dụng, đều có đủ khả năng thanh toán và có dư vốn huy động tạm thời.

Đại diện NHNN khẳng định không phải các ngân hàng dừng cho vay do thiếu tiền đồng mà chỉ là hạn chế cho vay ở một số lĩnh vực để tập trung vào các lĩnh vực khác, và cũng không có việc đưa lãi suất cho vay lên quá cao.

Về cuộc đua lãi suất đột biến từ cuối tuần qua, NHNN nhận định là phù hợp với các định hướng và giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN (không để lãi suất âm và có chính sách khách hàng để áp dụng lãi suất cho vay sao cho phù hợp với đặc thù của từng ngân hàng). Lãi suất huy động tăng ở các kỳ hạn khoảng 0,2 – 1%/năm; mặt bằng lãi suất cho vay chưa tăng lên, nhưng một số trường hợp đã điều chỉnh tăng cục bộ đối với một số đối tượng.

NHNN cũng khẳng định, trong năm nay sẽ điều hành tỷ giá theo hướng không để đồng Việt Nam mất giá hoặc tăng giá quá mức so với đô la Mỹ. Hiện nay tuy đồng Việt Nam lên giá nhẹ so với USD nhưng mức tăng vẫn thấp hơn các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, nên vẫn bảo đảm khả năng cạnh tranh tương đối của hàng xuất khẩu.

Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục mua ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, điều hành linh hoạt lượng tiền cung ứng để hỗ trợ vốn cho các tổ chức tín dụng.

Theo Hiệp hội NHVN