Ngành Du lịch năm 2007: Đã có 4,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Những con số thống kê ngành DL năm 2007 như sau: Lượng khách quốc tế đạt 4,2 triệu lượt (tăng 17,2% so với 2006), khách nội địa 19,2 triệu lượt (tăng 9,7%), thu nhập xã hội về DL đạt 56.000 tỷ đồng (tăng 9,8%)…

Trên đà đó, mục tiêu đến năm 2010, Việt Nam sẽ thu hút được 5,5-6,0 triệu lượt khách quốc tế, 25 triệu lượt khách nội địa, thu nhập xã hội về DL đạt 4,5 tỷ USD.

Tại hội nghị, đại diện hãng lữ hành Hanoitourist thẳng thắn: “Hiện tượng lữ hành chui dù đã bị xử lý nhiều nhưng vẫn như nấm sau mưa”. Bà Lê Mai – Hiệu trưởng trường Cao đẳng DL Huế phản ánh tình trạng nguồn nhân lực cho ngành vừa thiếu vừa yếu.

Sinh viên ngành DL ở các trường được đào tạo chưa bài bản, khi ra trường nghiệp vụ còn non, trình độ ngoại ngữ kém (báo cáo của Tổng cục DL cho biết, hiện, cả nước có khoảng 5.000 hướng dẫn viên (HDV) DL quốc tế đã được cấp thẻ). Tuy nhiên, ở một số ngôn ngữ hiếm vẫn còn thiếu HDV trầm trọng.

Bên cạnh đó, cơ sở lưu trú (CSLT) cũng là vấn đề nan giải. Ông Vũ Thế Bình – Vụ trưởng Lữ hành cho biết: Hiện, cả nước có gần 9.000 CSLT, với tổng số 180.000 buồng. Trong đó, CSLT xếp hạng tiêu chuẩn đến 5 sao đạt 4.280/109.200 buồng. Công suất sử dụng buồng bình quân đạt 51%.

Tuy nhiên, trong năm qua, tình trạng thiếu phòng, nhất là phòng cao cấp (từ 3 sao trở lên) khá trầm trọng. Nguyên nhân là do trong năm qua, khách DL quốc tế ở các thị trường có khả năng chi trả cao (như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…).

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và DL Hoàng Tuấn Anh nói: “Việc khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường DL còn nhiều bất cập, tình trạng lộn xộn trong kinh doanh tại các điểm DL vẫn còn tồn tại… gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của ngành DL. Tôi rất buồn vì những khó khăn đó đã được chỉ ra cách đây khá lâu mà vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Nhiệm vụ trong năm 2008 và những năm tiếp theo của ngành là tập trung giải quyết những tồn tại đó; bên cạnh việc quảng bá, xúc tiến, gây dựng hình ảnh, xây dựng sản phẩm DL đa dạng, phong phú, hấp dẫn du khách. Có như thế, ngành DL mới có thể cán đích 5,5-6,0 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2010 được”.

Nguồn: Báo Tiền phong