Người lao động, học sinh, sinh viên, phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, học sinh, sinh viên làm hồ sơ dự tuyển vào học tại các cơ sở giáo dục quốc dân, dạy nghề; người làm hồ sơ để dự thi lấy bằng lái xe và người lao động làm hồ sơ để xin tuyển dụng vào làm việc phải được khám sức khỏe khi làm hồ sơ dự tuyển. Giấy chứng nhận sức khỏe này có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký. Học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục quốc dân, dạy nghề hoặc người lao động làm việc tại cơ sở sử dụng lao động phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm. Đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì thời gian khám sức khỏe định kỳ theo quy định của nghề và của công việc đó.

Đối tượng khám sức khỏe có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình theo mẫu giấy chứng nhận sức khỏe. Ngoài khám thể lực, khám lâm sàng toàn diện theo các chuyên khoa, các đối tượng còn phải khám cận lâm sàng (cận lâm sàng bắt buộc và cận lâm sàng khác).

Theo quy định, khám cận lâm sàng bắt buộc gồm: Công thức máu, đường máu; tổng phân tích nước tiểu; chụp X quang tim phổi thẳng, nghiêng. Khi có chỉ định của bác sỹ lâm sàng; hoặc yêu cầu của cơ sở giáo dục quốc dân, dạy nghề, cơ sở sử dụng lao động; hoặc bản thân có yêu cầu, đối  tượng khám sức khỏe phải được làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Các cơ sở y tế được cấp phép khám, chứng nhận sức khỏe nếu có đủ tiêu chuẩn sau: Có các bác sỹ khám các chuyên khoa (nội, ngoại, sản phụ khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt); có các bác sỹ hoặc kỹ thuật viên làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, X quang. Ngoài ra, các cơ sở y tế phải có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo “Quy định cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ cho khám sức khỏe”, như: Phòng khám đa khoa, chuyên khoa, chụp X quang, xét nghiệm; Tủ hồ sơ bệnh án, giường khám bệnh, máy phân tích sinh hóa, máy phân tích huyết học, máy X quang…

Nguồn: Báo Thương mại