Nguồn cung USD sẽ ổn định đến cuối năm!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, từ nay đến cuối năm nguồn cung USD rất dồi dào. Nhập siêu đang giảm dần trong khi nguồn vốn FDI tăng mạnh. Trong 7 tháng đầu năm, nguồn vốn đầu tư FDI đăng ký đã lên đến 45 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay và tương đương với 50% của khoảng thời gian 20 năm- từ 1988- 2007. Đến cuối tháng 7 đã giải ngân 7 tỉ USD. Nếu việc giải ngân tiếp tục tiến triển tốt thì sẽ có khối lượng USD rất lớn bù đắp cho khoản chênh lệch trong cán cân xuất nhập khẩu.

Thêm vào đó, thời điểm cuối năm lượng kiều hối luôn luôn tăng mạnh, tạo thêm một nguồn cung USD không nhỏ. Tâm lý thị trường cũng đã ổn định. Theo thông tin từ các ngân hàng thương mại, sau những can thiệp của ngân hàng nhà nước, người dân và doanh nghiệp đã không còn tâm lý găm giữ ngoại tệ. Vì vậy, các ngân hàng và doanh nghiệp có thể yên tâm không có chuyện thiếu hụt USD.

Trên thị trường lãi suất, nhìn về tổng thể, độ chênh lệch lãi suất huy động VND giữa khối ngân hàng thương mại nhà nước và khối ngân hàng cổ phần đã xích lại và chỉ còn chênh nhau trên 1% năm (trước đó là 2% năm, thậm chí có lúc lên tới 3% năm). Lãi suất huy động USD của nhiều ngân hàng cũng giảm từ 0,05%-1%/năm và trở nên đồng đều hơn khi mà khả năng cân đối ngoại tệ của các ngân hàng ngày một nhiều hơn và ổn định hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế, làn sóng điều chỉnh giảm lãi suất sẽ còn được tiếp tục sâu hơn với sự tham gia của nhiều ngân hàng thương mại khi mà mới đây Ngân hàng nhà nước tuyên bố, giữ nguyên lãi suất cơ bản 14%/năm trong tháng 8. Khoảng cách giữa lãi suất cho vay và huy động trên thị trường cũng đang ngắn dần lại do ngày một nhiều hơn các ngân hàng điều chỉnh giảm với mức từ 0,5% đến 1% năm đối với lãi suất cho vay bằng VND và từ 0,5% đến 2% năm đối với cho vay bằng USD.

Theo đánh giá của ngân hàng Nhà nước: trong tuần qua, cung cầu ngoại tệ trên thị trường tương đối ổn định. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng giảm nhẹ và hiện ở mức 16.495đông/USD. Các Ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá bán dưới mức trần được phép khoảng 25-37đông, chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán USD/VND của các phổ biến 40-70đồng/USD. Đáng chú ý là các Ngân hàng thương mại không có nhu cầu mua ngoại tệ từ ngân hàng nhà nước.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do có xu hướng giảm nhẹ và hiện ở quanh mức 16.750-16.770đồng/USD. Đáng chú ý ngày hôm qua, (1/8) giá USD tự do đã rẻ hơn ngân hàng (mua vào: 16.730 đồng/USD, bán ra : 16.760 đồng/USD), giao dịch trầm lắng, chứng tỏ người dân không đổ xô mua ngoại tệ vì tâm lý như trước.

Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp