Nhập khẩu sắt thép tháng 3 tăng gần 36%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (29-3), ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhận định sắt thép nhập khẩu trong tháng 3 chủ yếu đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam gồm phôi thép, thép xây dựng dưới dạng hợp kim né thuế, tôn mạ, tôn phủ màu, thép cuộn cán nóng, thép không gỉ.

Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm nay từ Trung Quốc đạt gần 923.000 tấn, tăng gần 38%, từ Nhật Bản gần 232.000 tấn, tăng 60% và từ Hàn Quốc là 138.000 tấn.

Cũng theo ông Sưa của VSA, hiện giá thép nhiều nơi đã hạ nhiệt, giảm 100.000 – 200.000 đồng/tấn chứ không còn nhảy múa hoặc khan hiếm hàng như thời điểm giữa tháng 3, khi tình trạng đầu cơ gia tăng để đón đầu biện pháp áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi và thép nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 22-3.

Trước đó vào ngày 7-3, Bộ Công Thương ban hành quyết định áp mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung) đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 14,2%; quyết định có hiệu lực từ ngày 22-3 và được áp dụng trong thời gian 200 ngày.

Theo VSA, nhu cầu thép của Việt Nam năm 2016 không tăng đột biến so với năm 2015 do năng lực sản xuất của ngành thép Việt Nam đủ khả năng cung cấp cho thị trường, đặc biệt là thép xây dựng đang dư thừa rất nhiều.

Năng lực sản xuất phôi cả nước đạt 11 triệu tấn/năm, năng lực sản xuất thép xây dựng cũng đạt trên 11 triệu tấn/năm, trong khi những năm gần đây các nhà máy trong nước chỉ huy động khoảng 50-60% năng lực.

Ông Sưa thông tin thêm rằng dự kiến tại buổi làm việc với Tổ Thị trường trong nước hôm nay (29-3), VSA sẽ kiến nghị các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan đưa ra giải pháp mạnh để kiểm soát giá thép trên thị trường, tránh không để hiện tượng đầu cơ và đẩy giá gây ảnh hưởng người tiêu dùng và tác động đến nhà sản xuất.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online