Nhập siêu vẫn đang ở mức báo động
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Những mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước vẫn là linh kiện ôtô, thép thành phẩm, phôi thép, phân urê, xăng dầu, nhóm hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng, dầu mỡ động thực vật, bột giấy.

Riêng mặt hàng xăng dầu, lượng tăng chỉ 11,1% nhưng trị giá tăng hơn 90%. Dự báo trong những tháng tới lượng tăng không nhiều nhưng giá xăng dầu vẫn ở mức cao nên kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định nhập khẩu sẽ tiếp tục xu hướng giảm không chỉ ở những nhóm hàng cần kiểm soát mà ở cả một số nhóm hàng khác. Những tháng cuối năm, cán cân thương mại sẽ tiếp tục được cải thiện.

Về xuất khẩu, theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu cả nước trong tháng 7 đạt khoảng 6,25 tỷ USD, tăng 47,2%, đưa kim ngạch 7 tháng đạt gần 36,9 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng chủ lực có tốc độ tăng cao hơn tốc độ tăng của cả nước như gạo, nhân điều, dầu thô, than đá, sản phẩm đá quý và kim loại quý, sản phẩm nhựa.

Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu những tháng tới tiếp tục tăng cao do các nhóm hàng nông sản vẫn có thuận lợi về giá và đảm bảo lượng xuất khẩu, các mặt hàng dệt may, giày dép vẫn tăng trưởng tốt, giá than và dầu thô vẫn ở mức cao.

Nguồn: TTXVN