Nhiều dự án điện tử “đổ bộ” vào Việt Nam sau WTO
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong năm qua, ngoài Tập đoàn Intel (Mỹ) nâng vốn đầu tư trong lĩnh vực điện tử,công nghệ thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 600 triệu USD lên 1 tỷ USD, Tập đoàn Nidec (Nhật Bản) cũng đầu tư 1 dự án tại Bình Dương với số vốn 1 tỷ USD sản xuất đầu đọc quang học dùng cho đầu DVD, VCD và môtơ siêu nhỏ dùng trong máy ảnh, máy in. Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đầu tư vào sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam khoảng 1 tỷ USD. Ngoài ra còn Tập đoàn Meikom (Nhật Bản) đầu tư 300 triệu USD sản xuất linh kiện điện tử tại Hà Tây.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sắp tới Bộ sẽ cấp phép đầu tư cho Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đầu tư vào Khu công nghiệp huyện Yên Phong (Bắc Ninh) với số vốn 650 triệu USD, sản xuất linh kiện điện tử.

Cùng với đó, Tập đoàn sản xuất bán dẫn và vi mạch thứ ba thế giới Renasas (Nhật Bản) cũng đã xây dựng trung tâm nghiên cứu, thiết kế vi mạch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hai nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới là HP và NEC đã quyết định lắp ráp máy tính mang thương hiệu của họ tại Việt Nam. Hãng sản xuất máy tính lớn Acer cũng đang chuẩn bị lắp ráp máy tính tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác đang thăm dò khả năng đầu tư vào Việt Nam như Samsung cân nhắc lựa chọn địa điểm ở Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động. Hãng cung cấp di động Vodafone (Anh) cũng đang nhắm để đầu tư vào một công ty khai thác dịch vụ di động tại Việt Nam.

Không chỉ hấp dẫn với các tập đoàn sản xuất phần cứng, ngay sau khi Việt Nam chính thức là thành viên WTO, khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn của nước ngoài đã đến Việt Nam.

Năm 2007, nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ là Yahoo đã tiếp tục thâm nhập vào thị trường Việt Nam với việc cho ra mắt một loạt quán cà phê internet tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đặc biệt là việc tung ra dịch vụ Yahoo hỏi và đáp cho cộng đồng internet Việt Nam.

Cũng đón lõng thị trường internet đang phát triển mạnh, hệ thống đấu giá trực tuyến hàng đầu thế giới eBay cũng đã có mặt tại Việt Nam với việc khai trang web eBay tiếng Việt vào tháng 6/2007.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin Truyền thông, việc các hãng công nghệ thông tin và truyền thông lớn đầu tư vào Việt Nam chứng tỏ môi trường đầu tư Việt Nam hấp dẫn, góp phần thúc đẩy công nghiệp công nghệ thông tin phát triển./.

Nguồn: TTXVN