Nhiều hàng hoá thiết yếu tăng giá theo xăng dầu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhóm mặt hàng hải sản đánh bắt xa bờ sẽ chịu tác động lớn nhất từ việc tăng giá xăng dầu, với mức tăng lên tới 10,82%. Nhóm các sản phẩm điện, than, thép, xi măng sẽ tăng giá từ 1,7% đến 5,6%; nhóm cước vận tải tăng 3,68% đến 5,8%; nhóm hàng nông sản tăng từ 0,11% đến 1,51%.

Các chuyên gia nhận định trong bối cảnh giá cả vốn đã cao và có xu hướng leo thang vào dịp cuối năm thì việc tăng giá xăng dầu là một tác động không nhỏ tới không chỉ những ngành hàng trực tiếp sử dụng xăng dầu mà còn tới hầu hết các lĩnh vực khác bởi liên quan đến chi phí vận chuyển.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, với mức giá xăng dầu tăng thêm từ 1.500 đồng đến 2.500 đồng/lít, chi phí nhiên liệu cho sản xuất thép sẽ đội lên khoảng 95.000 đồng/tấn. Từ nay đến hết năm có khoảng 400.000 tấn thép đưa ra thị trường, chi phí sẽ đội thêm gần 40 tỷ đồng theo giá xăng dầu nên các doanh nghiệp tăng giá bán sản phẩm là điều khó tránh khỏi. Dự kiến giá thép sẽ tăng khoảng 100.000đồng/tấn và có thể được áp dụng từ đầu tháng 12 tới.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách cũng sẽ gặp cảnh tương tự. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết, giá xăng dầu tăng sẽ có tác động mạnh đến các doanh nghiệp vận tải ôtô vì chi phí về dầu chiếm khoảng 50% giá thành, các doanh nghiệp khó mà giữ được giá cước như trước đây. Ngay sau khi có quyết định tăng giá xăng dầu, Hiệp hội đã họp bàn về tác động của việc tăng giá xăng dầu đến hoạt động kinh doanh vận tải của các thành viên và kiến nghị tăng giá cước ít nhất 10%.

Đại diện nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng cho biết, mỗi lần giá nhiên liệu tăng thì hàng loạt doanh nghiệp cung cấp hàng hoá đều tăng giá sản phẩm. Riêng lần này, việc tăng giá xăng dầu lại rơi vào thời điểm cuối năm Nôen, Tết Dương lịch và Nguyên đán đang đến gần nên giá sẽ tăng mạnh hơn, dự đoán ít nhất là khoảng 15%.

Để đối phó với việc tăng giá ồ ạt sắp tới, một số siêu thị đang lên kế hoạch thu mua hàng hóa với số lượng lớn để dự trữ; đồng thời sẽ cắt giảm các chi phí khác nhằm giữ giá.

Nhằm giảm tối đa những ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu đến mặt bằng giá chung, Bộ Tài chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp cụ thể, cả hành chính và kinh tế nhằm hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng việc điều chỉnh giá xăng dầu để tăng giá các sản phẩm không hợp lý, trái pháp luật.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, chỉ trong một đến hai tuần tới, giá hầu hết các mặt hàng vốn chịu tác động lớn từ phí sản xuất, dịch vụ, vận tải sẽ đồng loạt được điều chỉnh và đây có thể là một nguyên nhân khiến giá các mặt hàng, dịch vụ những tháng cuối năm tăng lên mạnh hơn./.

Nguồn: TTXVN