Nhiều hàng xuất sang Lào, Campuchia hưởng ưu đãi về thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Vi-nhạ-kệt ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Lào năm 2011. Đây là bản thỏa thuận điều chỉnh và bổ sung Thỏa thuận ký ngày 17/1/2009 giữa hai Bộ Công Thương về các mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu Việt Nam – Lào, áp dụng cho năm 2011 và những năm tiếp theo.

Theo Thỏa thuận này, hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Lào được chia thành 3 nhóm: nhóm các mặt hàng được hưởng thuế suất ưu đãi 0%, nhóm các mặt hàng được ưu đãi giảm thuế 50% so với thuế suất trong khu vực mậu dịch tự do AFTA và nhóm các mặt hàng không được hưởng thuế suất ưu đãi. Ngoài ra, thỏa thuận cũng quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Lào xuất khẩu sang Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Campuchia áp dụng cho năm 2011 và những năm tiếp theo. Theo Thỏa thuận này, Việt Nam sẽ dành thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% cho 60 mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia và Campuchia dành thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% cho 13 mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam. Thỏa thuận cũng quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với một số mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam.

Năm 2010, quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đã có bước tiến triển khả quan. Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam-Lào đạt trên 327 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2009, trong khi tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Campuchia đạt 1,29 tỷ USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủy Thu
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam