Nhiều sản phẩm xuất sang Chile được hưởng thuế 0%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hiệp định thương mại tự do trong lĩnh vực hàng hóa (FTA) Việt Nam – Chile đã được ký chính thức giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Chile Sebastian Pinera, bên lề Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Hawaii, Mỹ vào ngày 11-11 (giờ Mỹ), sau 3 năm đàm phán.

Theo trang thông tin nước ngoài, Chile cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 99,62% số dòng thuế trong thời gian 10 năm. Trong đó, 83,54% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hạ xuống 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Trong 5 năm sau khi hiệp định có hiệp lực, 537 dòng thuế (chiếm 6,96% số dòng thuế cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Chile) sẽ được hạ xuống 0%, trong khi 704 dòng thuế khác, chiếm 9,12%, sẽ được hạ về 0% trong vòng 10 năm.

Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Chile, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 87,8% số dòng thuế trong vòng 15 năm.

Theo hãng tin AP, trong vòng 3 năm sau khi hiệp định có hiệu lực, hai nước sẽ dành cho nhau các ưu đãi trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2011, Việt Nam xuất khẩu tổng hàng hóa có giá trị 94 triệu đô la Mỹ sang Chile, và nhập khẩu hàng hóa có giá trị hơn 255 triệu đô la Mỹ từ nước này. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm dệt may và da giày sang Chile, và nhập khẩu nhiều mặt hàng, như hải sản, thức ăn chăn nuôi, gỗ, sắt và thép từ nước này.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online