Nông nghiệp VN chưa hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm 2007, nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chỉ chiếm 1,7% trong con số kỷ lục trên 20 tỷ USD tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Ông Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm qua lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chỉ thu hút được 61 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký gần 180 triệu USD và vốn pháp định khoảng 110 triệu USD. Đây là những con số thấp nhất so với các lĩnh vực có đầu tư trực tiếp.

Mặc dù có tới 42 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhưng chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ châu Á. Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam chưa có sức hấp dẫn đối với các “đại gia”, các tập đoàn lớn trong nông nghiệp của một số nước có tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp như Mỹ, Canađa, Ôxtrâylia.

Nhằm thúc đẩy thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản và các ngành nghề dịch vụ phát triển khu vực nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng chiến lược thu hút FDI cho ngành.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định những lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư trong thời gian tới là trồng rừng, chế biến gỗ, xây dựng các vùng trồng và chế biến nông sản xuất khẩu như gạo, cây lương thực, rau quả, cà phê, cao su, chè; các dự án sản xuất giống lợn, bò, gia cầm và các sản phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cam kết sẽ thúc đẩy việc sửa đổi một số quy định hiện hành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giảm thiểu rủi ro trong hoạt động của các doanh nghiệp FDI, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn tạo điều kiện nền tảng cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này và coi đây là một trong những giải pháp hiện đại hoá nền sản xuất nông nghiệp trong nước./.

Nguồn: TTXVN